Ô tô số sàn ngày càng hiếm gặp

Trước xu hướng thay đổi của người tiêu dùng ô tô, tỉ lệ ô tô trang bị hộp số sàn bán ra trên thị trường đang từng bước sụt giảm.

iPhone on MacBook Keyboard
Theo số liệu vừa được Edmunds công bố, các mẫu mã ô tô trang bị hộp số sàn đang ngày càng thất sủng tại thị trường Mỹ. Chỉ có 41 mẫu ô tô trang bị hộp số sàn trong tổng số 327 mẫu xe đang được các nhà sản xuất phân phối tại “xứ sở cờ hoa”.
 
Như vậy,  xe số sàn chỉ chiếm gần 12%. Con số này thấp hơn so với 9 năm trước đồng thời cho thấy sự thay đổi trong xu hướng lựa chọn ô tô của người Mỹ, khi các mẫu ô tô số tự động tiện nghi và dễ sử dụng ngày càng được lựa chọn nhiều hơn. Trước đó, vào năm 2011, ô tô mới trang bị hộp số sàn bán ra tại Mỹ chiếm tỉ lệ khoảng 37%.
 
Nhu cầu của người tiêu dùng khiến các nhà sản xuất cũng dần thay đổi để đáp ứng. Hãng xe Nhật Bản - Nissan đã loại bỏ phiên bản số sàn trên các dòng Frontier 2020 hay Sentra và chỉ bán ra thị trường bản số tự động. Mazda6 cũng loại bỏ phiên bản số sàn từ năm 2019. Thậm chí ngay cả những mẫu xe thể thao cơ bắp như Chevrolet Corvette 2020 cũng dần loại bỏ bản số sàn.
Số lượng khách hàng thích xe số sàn ngày càng giảm 
Tất nhiên, xu hướng ngược lại vẫn tồn tại. Gần đây nhất, Cadillac tuyên bố mẫu CT4 và CT5 -V Blackwing sẽ được có thêm bản số sàn. Trong khi đó, sau một thời gian gián đoạn, MINI vừa xác nhận thông tin sẽ phân phối trở lại bản số sàn của một số mẫu xe MINI từ năm 2021. Tuy nhiên, việc các hãng xe phân phối trở lại phiên bản số sàn của một số mẫu xe chỉ nhằm mục đích hạ giá thành để quảng bá. Bởi thực tế doanh số bán ô tô số sàn tại Mỹ trong những năm qua thậm chí còn thấp hơn cả ô tô chạy điện hay xe hybrid.
 
Trong năm 2019, chỉ có 1,1% người mua ô tô mới ở Mỹ chọn xe số sàn, trong khi doanh số của xe chạy điện chiếm 1,6%. So với năm 2018, thị phần của xe số sàn tại Mỹ đã giảm 0,5%, trong khi thị phần của xe chạy điện (EV) tăng 0,1%.
 
Tại Việt Nam, tỉ lệ ô tô trang bị hộp số sàn cũng đang sụt giảm. Một số mẫu xe mới như Honda City, Brio… đã loại bỏ phiên bản số sàn. So với các phiên bản số tự động, các mẫu xe số sàn thường có giá bán thấp hơn, tuy nhiên trang bị tính năng cũng thiếu hụt và nghèo nàn hơn.
Genesis G70 tại Mỹ vẫn có tùy chọn số sàn cho khách có nhu cầu 
Ưu thế nổi trội của hộp số sàn là tiết kiệm nhiên liệu, cấu tạo đơn giản và bền bỉ. Tuy nhiên, bên cạnh các ưu điểm trên, hộp số sàn cũng gặp phải bất tiện trong việc phải thực hiện quá nhiều thao tác khi lái xe, các thao tác chân côn và cần số liên tục. Việc sử dụng số sàn có thể là trải nghiệm “kinh khủng” khi bị kẹt xe trong thành phố.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.