Những thứ cần kiểm tra trước khi vận hành xe trong mùa mưa

Vào mỗi mùa mưa, việc lội “bì bõm” qua những con đường ngập nước là điều không thể tránh khỏi. Để đảm bảo an toàn đồng thời phòng tránh những rủi ro, hỏng hóc khi mùa mưa bão đang đến, người dùng cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng những bộ phận dưới đây đồng thời chăm sóc xe đúng cách.

iPhone on MacBook Keyboard

Vận hành trong điều kiện khắc nghiệt mưa to gió lớn hay lội nước do triều cường dâng cần những bộ phận trên xe như gạt mưa, hệ thống phanh,… hoạt động ổn định để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Lốp xe ngâm trong nước thời gian lâu ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cao su. Ảnh: Đức Đoàn

Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng giúp đảm bảo sự an toàn khi di chuyển trong thời tiết mưa bão. Đồng thời lốp xe chịu sự mài mòn trực tiếp khi vận hành do đó cần được kiểm tra định kỳ hoặc thay mới. Để tránh tình trạng mất độ bám và trượt trên bề mặt đường, cần thường xuyên kiểm tra độ sâu của rãnh và gai lốp để tăng khả năng thoát nước.

“Đối thủ truyền kiếp” của điện chính là nước. Việc lội “bì bõm” khi đường ngập hay di chuyển trong thời tiết mưa bão có thể làm rò rỉ nước vào hệ thống điện. Không chỉ ảnh hưởng đến khả năng vận hành và động cơ của xe mà còn gây ra hư hỏng các thiết bị điện trên xe. Đơn cử như hệ thống đèn trước/sau không hoạt động do chập điện dẫn đến nguy cơ va chạm với xe phía sau. Thường xuyên kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế ngay khi có thể với những cụm đèn pha, đèn hậu, xi nhan và đèn phanh để đảm bảo các xe khác nhìn thấy trong điều kiện mưa.

Hệ thống phanh giúp người lái kiểm soát và ổn định xe trong điều kiện mưa, trơn trượt. Ảnh: Đức Đoàn

Dưới trời mưa, khoảng cách phanh của xe tăng lên do độ trượt giữa bề mặt đường và lốp. Hơn nữa, xe cũng dễ xảy ra tình trạng trượt, xoay hay mất kiểm soát. Do đó, người dùng cần bảo dưỡng hệ thống phanh bằng cách vệ sinh cát, bụi bám vào sau khi di chuyển và kiểm tra độ dày của má thắng (bố phanh) cùng dầu phanh để đảm bảo hiệu quả phanh tốt nhất.

Gạt mưa nên được thay mới theo định kì để đảm bảo tầm nhìn cũng như kính lái. Ảnh: Đức Đoàn.

Vào mùa mưa, cần gạt nước là bộ phận luôn phải hoạt động liên tục khi xe chạy trong thời tiết mưa gió hoặc sương mù dày đặc. Cần gạt nước loại bỏ bụi bẩn cùng nước mưa từ kính chắn gió và cung cấp cho người lái tầm nhìn rõ ràng hơn. Tuy nhiên, với tần suất hoạt động như vậy, cần gạt nước có khả năng bị hỏng hoặc gạt không sạch nước. Do đó kiểm tra và thay mới khi cần thiết để có tầm nhìn tốt nhất khi đi mưa.

Một số người cho rằng việc rửa xe trong mùa mưa là vô nghĩa. Song rửa xe sau khi đi mưa lại giúp tiết kiệm chi phí về sau rất nhiều. Bùn đất, cát từ dưới đường cùng nước mưa bám vào hốc bánh xe, phanh thậm chí bề mặt sơn. Khi nước mưa khô lại, một số cặn axit hoặc khoáng chất kèm theo nước mưa sẽ đọng lại, khi đó bề mặt sơn hay các chi tiết cơ khí khác sẽ bị ăn mòn. Vệ sinh nhanh bằng một số sản phẩm không chứa nhiều chất tẩy rửa sẽ giúp bảo vệ lớp sơn cũng như các chi tiết khác của xe.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.