Những phong cách độ xe phổ biến tại Việt Nam

Ngày nay, nhiều người có thể sở hữu ô tô, theo đó các phong trào "độ xe" cũng đang dần phổ biến. Dưới đây là một số phong cách độ xe khác nhau mà các chủ xe tại Việt Nam thường "áp dụng" trên chiếc xe của mình.

iPhone on MacBook Keyboard
Độ mâm - vành - lốp
 
Độ mâm - lốp là một trong những bước đầu tiên của quá trình "độ xe" đối với người chơi xe. Độ mâm có thể hiểu đơn giản thay đổi kiểu mâm sang một phong cách khác nhưng vẫn giữ nguyên kích thước mâm nguyên bản. Nếu chuyên nghiệp hơn thì người độ mâm xe còn tăng thêm kích thước lớn hơn để chiếc xe trông thể thao và hầm hố hơn. 
 
Độ mâm - lốp là việc đơn giản dễ thực hiện nhất 
Việc tăng kích thước mâm xe sẽ kéo theo lốp xe cũng phải được nâng cấp sang loại phù hợp, mâm càng lớn, lốp xe càng có giá đắt hơn. Độ lốp đơn giản thường là thay một loại lốp khác êm ái và bám đường tốt hơn tùy vào nhu cầu của chủ xe.
 
Độ Bodykit 
 
Một chiếc xe trang bị bodykit nghĩa là thay đổi gần như hoàn toàn hình dáng của cản trước, sau và lườn xe. Mục đích của việc độ bodykit là thay đổi kiểu dáng của chiếc xe trở nên hầm hố và thể thao hơn, bodykit cũng có thể được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau tùy vào phong cách của chủ xe. Khi độ bodykit, người chơi xe thường gắn thêm cánh hướng gió ở đuôi xe. 
 
VinFast Lux A2.0 độ lại bodykit theo phong cách Widebody 
Việc độ bodykit sẽ phải thay thế toàn bộ cản trước và sau nguyên bản của chiếc xe.
 
Độ Bodylip 
 
Khái niệm Bodylip thường được dùng cho những mẫu xe đến từ Nhật Bản. Khi độ bodylip, cản trước và cản sau của xe vẫn giữ nguyên bản, các thành phần độ thêm chỉ là những tấm ốp vào để tạo hình dáng thể thao và làm gầm xe thấp hơn đôi chút. Kiểu độ này có trong những mẫu xe nguyên bản bán ra thị trường Việt Nam như Toyota Vios TRD, Honda Civic Modulo, Toyota Corolla Altis 2.0V phiên bản Sport...
 
Việc độ bodylip tốn ít chi phí hơn độ theo kiểu thay toàn bộ bodykit. 
 
Hạ gầm 
 
Những người chơi xe đơn giản thường đã thỏa mãn cái nhìn thẩm mỹ khi đã độ vành, bodykit hoặc bodylip. Tuy nhiên một số ít người vẫn chưa thật sự hài lòng với phong cách mới của chiếc xe mà có mong muốn hạ gầm để làm chiếc xe thêm phần "ngầu" và cải thiện tính khí động học.
 
VinFast Lux A2.0 đã được hạ gầm 
Việc hạ gầm có thể thực hiện bằng nhiều cách, đơn giản nhất là "cắt" bớt lò xo của phuộc, hoặc thay bộ phuộc khác. Thú chơi đắt tiền hơn sẽ là dùng những loại phuộc hơi có tính năng nâng lên hoặc hạ độ cao theo ý thích của chủ nhân chiếc xe. 
 
Việc hạ gầm sẽ làm cho khả năng di chuyển trên những cung đường gồ ghề của chiếc xe trở nên khó khăn hơn, nhưng điều này lại làm thỏa mãn cái nhìn của giới trẻ.
 
Độ pô
 
Khi đã đạt được mục đích làm chiếc xe trở nên thể thao và hầm hố hơn, nhiều người sẽ nghĩ đến việc độ pô để cải thiện phần "âm thanh" giúp họ thỏa mãn mỗi khi đạp ga. Các loại pô độ trên thị trường hiện nay sẽ đáp ứng được nhu cầu này mà không cần yêu cầu chiếc xe phải độ tăng công suất. 
 
Một số thương hiệu pô độ có tiếng trên thế giới không những làm cho chiếc xe "hú" to hơn mà còn giúp cải thiện được một chút sức mạnh nguyên bản của chiếc xe. Người chơi xe cũng có thể dùng loại pô có tính năng bật/ tắt âm thanh để giữ cho không gian yên tĩnh khi cần thiết. 
Nhiều chủ xe nâng cấp đèn để có ánh sáng tốt hơn vào ban đêm 
 
Độ đèn
 
Các bộ đèn nguyên bản của các mẫu xe trên thị trường, nhất là các dòng xe phổ thông đều chưa đáp ứng được nhu cầu về cường độ ánh sáng khi lái xe ban đêm. Chính vì lý do này mà rất nhiều người sau khi mua xe về đã ngay lập tức trang bị cho xế cưng của mình "đôi mắt" mới sáng sủa hơn. 
 
Hiện nay, chi phí để nâng cấp ánh sáng của xe hơi thường dao động từ vài triệu đồng cho đến hàng chục triệu đồng tùy vào nhu cầu và thương hiệu của bóng đèn, người chơi xe có thể sử dụng công nghệ bi-xenon cũ có giá rẻ hơn, hoặc thay hệ thống đèn LED hiện đại tốn ít năng lượng khi sử dụng.
 
Độ âm thanh
 
Nếu ngoại thất chiếc xe có nhiều thành phần cần nâng cấp thì nội thất là nơi hưởng thụ của lái xe và hành khách, việc nâng cấp âm thanh gần như là bước ưu tiên khi chủ nhân có ý định nâng cấp nội thất. 
 
Nâng cấp loa là việc khá phổ biến hiện nay 
Tùy vào nhu cầu của người chơi, độ âm thanh xe hơi có thể tiêu tốn chi phí từ vài triệu đồng cho đến vài chục triệu đồng. Thậm chí nếu dùng toàn "hàng hiệu" và công suất lớn, giá trị của riêng bộ âm thanh có thể lên đến số tiền trăm triệu đồng.
 
Thông thường khi độ âm thanh xe hơi, người chơi cũng sẽ thay thế bộ đầu đọc nguyên bản sang các hãng đầu đọc nổi tiếng như Pionneer, JVC, Kenwood. Trong khi đó, dàn âm thanh có thể đi kèm với các thương hiệu loa đình đám như JBL, Helix, German Maestro, Nakamichi, Bang & Olufsen, Infiniti... 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.