Những nơi có tuổi hợp pháp lái ô tô trẻ nhất

Nhiều vùng lãnh thổ trên thế giới có độ tuổi được phép lái ô tô và cấp bằng lái từ 14 đến dưới 18.

iPhone on MacBook Keyboard

Hầu hết quốc gia quy định người trưởng thành mới được phép điều khiển ô tô, tuy nhiên vẫn có không ít nơi có độ tuổi hợp pháp để cầm lái và sở hữu giấy phép lái xe dưới 18. 

Ủy ban Châu Âu có khuyến nghị độ tuổi tối thiểu có thể lái xe không cần người giám hộ là 18, tuy nhiên vẫn có một vài thành viên Liên minh EU cho phép người đủ 17 tuổi được lái xe một mình, bao gồm Áo, Đan Mạch, Hungary và Ireland. 

Pháp là quốc gia mới nhất ở lục địa già cập nhật quy định tương tự khi cấp bằng lái cho công dân từ 17 tuổi trở lên. Ngoài ra, lái xe cá nhân ở Phần Lan cũng có thể nộp đơn xin cấp giấy phép ở tuổi 17.

Ở châu Úc, New Zealand từng bằng lái ô tô cho người đủ 15 tuổi nhưng quy định này đã bị hủy bỏ từ năm 2011. Dù vậy, quốc gia này vẫn thuộc nhóm có độ tuổi hợp pháp lái xe trẻ nhất thế giới khi người từ 16 tuổi 6 tháng có thể sát hạch bằng lái giới hạn. 

Loại giấy phép lái xe này cho phép điều khiển ô tô một mình và chở hành khách với một số điều kiện nhất định. Đến khi đủ 18 tuổi, công dân New Zealand có thể tiếp tục thi bằng lái đầy đủ để được phép lái xe mà không bị không giới hạn.

Nước láng giềng của New Zealand là Australia có tuổi được lái xe gần như tương đương. Cụ thể, khu vực phía Bắc của Australia cho phép người từ 16 tuổi rưỡi điều khiển ô tô một mình với giấy phép lái xe tạm thời, riêng ở Thủ đô (Australian Capital Territory), độ tuổi để cấp loại giấy tờ này chỉ là 15 tuổi 9 tháng. 

Còn lại, hầu hết khu vực của quốc gia lớn nhất châu Úc này cho phép công dân đủ 17 tuổi có thể dùng bằng lái tạm thời để đi lại và chuẩn bị thi bằng lái chính thức.

Con số nhỏ nhất trong danh sách là 14 và thuộc về một số tiểu bang và khu vực ở Bắc Mỹ. Từ sinh nhật lần thứ 14, thanh thiếu niên ở South Dakota hoặc Alaska của Mỹ hay Alberta ở Canada có thể lái xe cùng với người giám sát.

Khi vượt qua bài kiểm tra và đủ 14 tuổi rưỡi, cư dân của bang South Dakota có thể lái xe một mình trong một số điều kiện nhất định, còn đến 16 tuổi mọi giới hạn sẽ không còn nếu người lái thi đậu bằng lái ô tô chính thức.

Ngoài ra, ở một số khu vực nhất định ở Mỹ có điều kiện di chuyển khó khăn và thiếu hụt phương tiện công cộng, thanh thiếu niên đủ 14 có thể làm đơn để được cấp giấy phép lái xe giới hạn trong một số trường hợp nhất định. Tuy nhiên, loại giấy tờ này rất ít gặp.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.