Những lý do nên mua xe cũ chạy 'lướt' thay vì mua xe mới

Việc chọn những chiếc ô tô chạy "lướt" đời mới lăn bánh dưới 10.000 km giúp tiết kiệm được một khoảng tiền kha khá và hưởng lợi từ những món phụ kiện trang bị thêm của người "bóc tem" trước đó.

iPhone on MacBook Keyboard
Dù giá bán xe mới hiện nay trên thị trường Việt Nam đã giảm nhiều so với những năm trước nhưng xe chạy lướt vẫn là lựa chọn của rất nhiều khách hàng "thực dụng" bởi những cái lợi lên đến hàng trăm triệu đồng so với số tiền bỏ ra để "bóc tem" một chiếc xe từ trong showroom xe
Có thể thấy, nhiều người dù có điều kiện kinh tế để mua một chiếc ô tô mới toanh nhưng vẫn lựa chọn phương án mua xe chạy lướt bởi các lý do sau đây:
 
Tiết kiệm cả trăm triệu đồng thuế trước bạ
 
Khi mua xe mới, khách hàng phải đóng thêm khoảng phí 10% gọi là thuế trước bạ dựa trên giá xe mới để đăng ký chiếc xe. Chẳng hạn như một chiếc xe có giá bán 1 tỉ đồng, số tiền đóng thuế rơi vào khoảng 100 triệu đồng. Chưa kể, nếu đăng ký xe ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM thì người mua xe tốn thêm chi phí ra biển số 20 triệu đồng.
 
Cộng thêm các chi phí "lặt vặt" khác như dịch vụ đăng ký xe, cà số khung số máy, phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ... cũng đã tốn kém thêm vài triệu đồng nữa. 
 
Nếu mua xe cũ nói chung, người mua không phải chi thêm các khoản phí kể trên mà chỉ tốn thêm khoảng 2% giá xe cũ để đăng ký sang tên. Còn nếu chọn hình thức "ủy quyền" khi mua xe thì không tốn bất kỳ chi phí nào mà vẫn sở hữu được chiếc xe mong muốn.
 
Như vậy, xe có giá trị càng lớn số tiền tiết kiệm được càng nhiều, thông thường những chiếc xe chạy lướt lăn bánh chưa tới 10.000 km và 1 năm sử dụng thì giá trị bán lại thường ngang ngửa hoặc thấp hơn giá xe mới (chưa đăng ký lăn bánh) nên số tiền tiết kiệm được tương đối nhiều mà người mua sau vẫn có một chiếc xe còn như mới.
Xe chạy 'lướt' vẫn sở hữu gần như đầy đủ cảm giác của một chiếc xe mới 
Hưởng lợi từ những "đồ chơi" trang bị thêm từ chủ xe trước
 
Thông thường người mua xe mới hay có tâm lý trang bị thêm nhiều món đồ chơi cho chiếc xe của mình, giá trị những món lắp thêm có thể dao động từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.
 
Có thể kể đến một số món "đồ chơi" thông dụng như kính cách nhiệt loại tốt có giá trung bình 10 triệu đồng, camera hành trình, thảm lót sàn, xe chưa có ghế da sẽ bọc lại ghế, lắp thêm hệ thống âm thanh... Những người chịu chơi và kỹ tính hơn có thể chăm sóc chiếc xe bằng cách phủ Ceramic, trang bị thêm cảm biến áp suất lốp hay bơm lốp bằng điện để yên tâm hơn trong những chuyến đi xa.
 
Chưa hết, người mua xe mới thường phải mua cả bảo hiểm vật chất thân xe để yên tâm trong quá trình vận hành xe trên đường. Giá trị của gói bảo hiểm này dựa trên giá xe và nó cũng có giá trị khá cao, có thể lên đến 30 - 50 triệu đồng đối với xe sang có giá bán khoảng 2 tỉ đồng.
 
Khi bán xe, thường không tính những món đồ chơi lắp thêm mà chủ yếu dựa vào đời xe và số kilomet đã đi, do vậy người mua xe lướt vô tình hưởng lợi trực tiếp những món đồ lắp thêm vào xe mà mua xe mới sẽ tốn hàng chục triệu đến cả trăm triệu đồng để trang bị.
Mua xe cũ chạy 'lướt' vài tỷ đồng có thể tiết kiệm đến hàng trăm triệu đồng 
Xe cũ chạy lướt vài tháng chẳng khác xe mới
 
Nhiều người có quan niệm khi mua xe phải có cảm giác được "bóc tem", tuy nhiên chỉ cần xe lăn bánh ra khỏi showroom thì ngay lập tức nó sẽ trở thành xe cũ và mặc nhiên người mua sẽ "ném" số tiền đóng thuế trước bạ ra cửa sổ. 
 
Thực tế có rất nhiều xe chạy lướt mới lăn bánh vài ngàn kilomet, qua sử dụng 1-2 tháng đã rao bán trên sàn xe cũ. Những chiếc xe này còn rất mới không khác nhiều so với xe bày bán trong showroom, thậm chí nhiều người còn chưa kịp bóc hết nilon bên trong xe.
 
Xe lướt cũng được hưởng tất cả các chế độ bảo hành và bảo dưỡng chính hãng, do vậy việc thẩm định chất lượng những chiếc xe này là hoàn toàn dễ dàng, thậm chí có thể nhìn bằng mắt thường cũng biết độ mới của chiếc xe có đúng là xe lướt hay không. 
 
Với hàng loạt lợi ích từ việc mua xe lướt thì đây là phương án hợp lý với những người thực dụng, họ vẫn có thể sở hữu một chiếc xe mới tinh với giá trị mua lại rẻ hơn nhiều so với mua mới hoàn toàn. 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.