Những lưu ý khi thuê xe tự lái dịp Tết

Nhiều rủi ro tiềm ẩn khiến người dùng có thể "tiền mất tật mang" nếu không cẩn trọng khi nhận xe hay đọc kĩ các điều khoản hợp đồng thuê xe tự lái dịp Tết.

iPhone on MacBook Keyboard

Ngày nay, việc thuê xe tự lái đã dễ dàng và thuận tiện hơn. Nhu cầu thuê xe tự lái cũng đa dạng và tăng cao đặc biệt trong dịp Tết. Do đó thuê xe tự lái là một trong những lựa chọn hợp lý cho những người có ý định thực hiện chuyến hành trình dài nhưng hạn chế về thời gian và cần chở nhiều người hay nhiều đồ đạc. Hoặc đơn giản chỉ là cần sự riêng tư và chủ động linh hoạt trong lịch trình chuyến đi.

Rất nhiều hình thức cho thuê xe tự xuất hiện trên thị trường. Người dùng không chỉ thuê xe tự lái từ các bãi xe có số lượng hàng trăm chiếc mà cũng có thể tìm kiếm và thuê trên các nền tảng số, ứng dụng cho thuê xe. Tuy rằng việc thuê xe tự lái khá dễ dàng song người dùng cần cẩn trọng khi chưa nắm rõ mục đích thuê hay những lưu ý cần thiết để có chuyến hành trình an tâm suôn sẻ với thuê xe tự lái.

1. Nhu cầu thuê xe tự lái

Xác định mục đích sử dụng là bước tiên quyết trước khi bắt đầu thuê xe tự lái. Bởi khi đó người dùng sẽ đưa ra các tiêu chí lựa chọn như: loại xe, màu xe, mức giá phù hợp với nhu cầu và cung đường di chuyển. Kết hợp với thời gian hành trình để ước lượng được chi phí và ngân sách ban đầu. Hơn nữa, việc xác định rõ mục đích thuê còn giúp người thuê chủ động hơn trong việc so sánh, đánh giá nơi cung cấp dịch vụ để có quyết định chính xác cuối cùng.

Dù phụ thu 500.000 đồng dịp Tết nhưng nhiều đơn vị cũng không còn xe để cho thuê.

Thông thường có 2 dạng thuê xe tự lái phổ biến là thuê xe theo số kilomet hoặc thuê theo ngày. Việc thuê xe theo ngày được nhiều người dùng lựa chọn bởi không cần lo lắng rơi vào tình trạng vượt quá số kilomet đã thoả thuận trong hợp đồng trước đó. Hơn nữa, thuê xe theo ngày sẽ chủ động, linh hoạt tận dụng tối đa thời gian và chi phí thuê xe. Tuy nhiên, hình thức nào cũng yêu cầu người thuê trả xe đúng giờ hẹn trong giao kèo. Trường hợp trả sau giờ hẹn sẽ phụ thu giao động từ 200.000 đồng/giờ.

Hiện nay, mức giá cho thuê xe giao động từ 500.000-800.000 đồng đối với những xong xe 5 chỗ cỡ nhỏ (Vios, Fadil, Morning, i10...). Mức giá cao hơn từ 800.000-1.200.000 đồng đối với những mẫu MPV 7 chỗ (Xpander, Innova, Veloz...) và cao hơn 1,5 triệu đồng đối với những mẫu xe hạng sang.

2. Kiểm tra cẩn thận trước khi nhận xe

Nhiều người dùng thường bỏ qua việc kiểm tra toàn bộ xe trước nhận bàn giao xe thuê. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro vì hiện trạng xe thực tế thường không được đề cập trong hợp đồng thuê xe. Thậm chí, khi trả xe, người cho thuê thường xem xét ngoại quan và bên trong để đánh giá mức độ va quẹt hay hư hỏng nếu có trong quá trình thuê xe.

Do đó, người thuê xe tự lái cần quan sát nội - ngoại thất xe và lưu lại hình ảnh toàn bộ xe để bảo vệ lợi ích bản thân về sau. Lưu ý những điểm dễ va quẹt hay xước xát như cản trước/sau, mâm xe, đèn pha, cánh cửa hay bậc lên xuống. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra lốp dự phòng và phụ kiện đi kèm nếu có. Phía trong khoang nội thất, ghế ngồi, trần xe, các chức năng ở vô-lăng hay bảng điều khiển trung tâm là những chi tiết cần kiểm tra để đảm bảo sự ổn định trong quá trình sử dụng. Bất cứ dấu hiệu, hư hỏng nào liên quan người thuê cần ghi lại các chi tiết đó vào thỏa thuận, đó là cách an toàn để không bị mất tiền oan sau khi trả xe.

Đối với những trường hợp hỏng hóc hư hại không phải do lỗi của người thuê cũng cần lưu ý thỏa thuận trước khi quyết định thuê.

Nhìn chung, nếu trong quá trình thuê xe xảy ra va chạm, hư hỏng hay bị xử phạt vì vi phạm an toàn giao thông, người thuê sẽ chịu mọi chi phí tổn thất từ bồi thường đến sửa chữa và nộp phạt. Hoặc bên cho thuê xe khấu trừ vào khoản tiền đã đặt cọc khi thuê xe. Đối với những mẫu xe có giá thuê 500.000-800.000 đồng, mức thế chân là 10 triệu đồng, tăng lên 15-20 triệu đồng đối với những mẫu xe có giá trị thuê cao hơn từ 1 triệu đồng.

3. Lái thử trước khi nhận xe

Chỉ mất 10 - 15 phút để lái thử xe trước khi xác định thuê xe tự lái. Điều này giúp người thuê đánh giá và cảm nhận tình trạng vận hành của xe. Từ động cơ, lốp, phanh hay nội thất bên trong đảm bảo hoạt tốt, không xảy ra hiện tượng bất thường hay tiếng động lạ. Nếu có đừng ngần ngại đổi sang mẫu xe khác để chuyến hành trình được suôn sẻ và an tâm.

Người thuê cần lưu ý kiểm tra giấy tờ, thủ tục liên quan đến xe, thời hạn đăng kiểm... để tránh mất tiền oan trong quá trình thuê xe.

Ngoài ra, một trong những lưu ý quan trọng khi thuê xe ô tô tự lái cần nhớ đó chính là kiểm tra tính chính xác, đầy đủ của giấy tờ xe bao gồm: thời hạn lưu hành, hạn đăng kiểm, có nợ phạt hay không... Điều này giúp bạn yên tâm hơn cho chuyến đi cũng như không phải mất tiền oan.

Về phần hợp đồng cho thuê xe tự lái, người thuê cần đọc kĩ và kiểm tra kĩ càng độ chính xác của thông tin trong hợp đồng. Những điều khoản cần lưu ý như: Đặt cọc tài sản hay tiền mặt; Giá thuê và các phụ phí khác phát sinh trong quá trình thuê và sau khi trả xe; Mức xăng và số kilomet thực tế khi giao - nhận xe;  Hướng giải quyết nếu có va chạm, tranh chấp hay vi phạm an toàn giao thông...

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.