Những đồ vật không nên bỏ lại trong ô tô khi đỗ xe dưới trời nắng

Khi đỗ xe dưới trời nắng, nhiệt độ bên trong cabin tăng lên nhanh chóng đặc biệt vị trí xung quanh kính lái hay cửa sổ tăng lên 60-80 độ C có thể khiến những đồ vật “nhạy cảm” bị biến tính hay gây ra cháy nổ.

iPhone on MacBook Keyboard

Việc "phơi nắng", hay đỗ xe dưới nhiệt độ cao không chỉ ảnh hưởng đến các vật liệu cấu thành bên trong khoang nội thất mà còn ảnh hưởng đến những đồ dùng cá nhân bên trong xe. Nhiệt độ tăng cao có thể khiến những đồ vật "nhạy cảm" biến tính, thậm chí  gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thiết bị điện tử

Tính năng sạc không dây hầu như được trang bị tiêu chuẩn trên các mẫu xe cao cấp nhưng lại mang nhiều hiểm họa khôn lường. Ảnh: Internet

Các đồ dùng điện tử như điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay, pin sạc dự phòng khi để trong xe dưới nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của những thiết bị này đồng thời gian tăng nguy cơ cháy nổ.

Hầu hết thiết bị điện tử hiện nay trên thị trường dùng pin lithium. Loại pin này tuy đạt chuẩn an toàn nhưng vẫn có rủi ro phát nổ, nhất là với pin kém chất lượng hay khi các cell bị tổn thương bên trong. Nhiệt độ môi trường quá cao cũng có thể khiến các cell pin bị vỡ. Khi đó hiện tượng cộng hưởng nhiệt sẽ khiến nó pin lithium càng nóng hơn. Khi nhiệt độ pin lên đến giới hạn, hiện tượng “chạy trốn nhiệt” xảy ra pin phát nổ.

Bật lửa

Nhiều tài xế thường có thói quen để bật lửa gas trên táp-lô, hộc cánh cửa hay các ngăn ở bệ trung tâm cần số. Đây đều là những vị trí nhiệt độ dễ tăng ngất ngưởng khi đỗ xe lâu dưới trời nắng.

Ngay cả bật lửa "lành lặn" nhưng nếu gặp nhiệt độ cao thì áp suất gas bên trong sẽ tăng lên. Ảnh: Internet
 
Bật lửa gas sẽ dễ dàng phát nổ trong môi trường nhiệt độ cao. Khi bật lửa bị rò rỉ khí gas, chỉ cần gặp oxy trong không khí, cộng thêm môi trường nhiệt độ cao hay có tia lửa điện dù rất nhỏ sẽ rất dễ đến giới hạn và phát nổ.

Nước rửa tay

Nên chọn mua hoặc sử dụng những lọ nước rửa tay nhỏ gọn, dễ dàng mang theo để tránh bỏ lại khi đỗ xe lâu dưới trời nắng. Ảnh: Internet.

Một trong những vật dụng khác tựa "quả bom nổ chậm" chính là cồn rửa tay hay dung dịch rửa tay diệt khuẩn. Sau đại dịch Covid-19, nước rửa tay ngày nay đã trở thành vật bất ly thân bảo vệ sức khoẻ con người. Tuy nhiên như đã đề cập, trong nước rửa tay có chứa cồn, nếu để trong ô tô gặp nhiệt độ tăng cao có thể bị gây cháy nổ.

Bình chữa cháy

Bình chữa cháy loại khí nén áp suất cao thông thường cần được bảo quản tại những nơi ở nhiệt độ từ -10 độ C đến 60 độ C (tuỳ loại). Khi ô tô dừng đỗ lâu dưới trời nắng không có vật che chắn, nhiệt độ khoang cabin có thể lên đến hơn 60 độ C. Điều này vượt quá ngưỡng giới hạn của bình chữa cháy. Khi nhiệt độ tăng, thể tích chất lỏng bên trong bình cũng tăng theo, nếu áp suất đủ lớn sẽ phát nổ.

Để tránh nguy hiểm, không nên đặt bình chữa cháy ở những nơi hứng ánh nắng mặt trời, nơi nhiệt độ dễ tăng cao như: bề mặt táp-lô, bệ trung tâm, cửa xe, kính sau xe… Ngoài ra chỉ nên dùng bình chữa cháy loại bọt chất lượng cao, có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Và quan trọng đọc kỹ hướng dẫn kỹ thuật trên bình khi chọn mua.

Thức ăn, đồ uống

Không chỉ nước lọc, các loại đồ uống có ga cũng tiềm ẩn nguy cơ phát nổ khi ở trong môi trường nhiệt độ cao. Ảnh: Internet.

Thức ăn và đồ uống là những vật cấm kỵ để trong ô tô khi đỗ lâu dưới trời nắng. Bởi nhiệt độ cao có thể làm thức ăn, đồ uống bị nóng chảy, biến tính, ảnh hưởng đến chất lượng và gây hại đến sức khoẻ con người. Thức ăn "phơi nắng" sẽ nhanh chóng ôi thiu và bốc mùi, ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong xe.

Đặc biệt không nên để chai nước suối ở vị trí ánh nắng có thể chiếu vào. Vì nếu ánh nắng chiếu ngay đường cong của chai nước thì vô tình chai nước sẽ trở thành một chiếc thấu kính hội tụ, tập trung ánh sáng và kèm theo nhiệt năng. Khi nhiệt độ tăng lên đủ lớn chai nước "trong trắng" vô hại có thể bị bốc cháy. Tương tự với các loại nước có gas cũng nên tránh để trong xe khi đậu lâu dưới trời nắng.

Dược, mỹ phẩm

Nhiều người có thói quen để dược phẩm (các loại thuốc kê đơn, thực phẩm chức năng,…) hay mỹ phẩm (kem chống nắng, son, phấn,…) trong xe để tiện sử dụng khi cần. Tuy nhiên, việc đậu đỗ xe trong thời gian dài dưới trời nắng không có vật che chắn sẽ làm dược phẩm, mỹ phẩm bị biến đổi tính chất, giảm chất lượng, thậm chí còn có thể gây ra các phản ứng hoá học, sản sinh độc tố.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.