Những bí mật chưa từng ‘bật mí’ về hãng xe điện số 1 thế giới Tesla Motors

Trải qua chặng đường hơn 10 năm phát triển, Tesla Motors giờ đã đứng ở trong tốp những thương hiệu xe hàng đầu thế giới. Nên chẳng phải tự nhiên mà người ta gọi Tesla là “Apple của ngành công nghiệp ô tô”. Dưới đây là 5 thông tin thú vị không phải ai cũng biết về hãng xe điện số 1 thế giới này.

iPhone on MacBook Keyboard
1. Elon Musk không phải là “cha đẻ” của Tesla
Phần đông đều nghĩ rằng vị tỷ phú trẻ tuổi Elon Musk là người đã tạo ra Tesla nhưng sự thực lại không phải như vậy. Tuy ông chính là người góp công sức và để lại dấu ấn lớn nhất trong việc xây dựng nên thương hiệu Tesla hùng mạnh như ngày nay nhưng Martin Eberhard và Marc Tarpenning mới đúng là cha đẻ của hãng ô tô này. Elon Musk chỉ bắt đầu lãnh đạo Tesla một năm sau khi công ty được thành lập với chức danh Chủ tịch hội đồng quản trị.

Martin Eberhard và Marc Tarpenning mới đúng là cha đẻ của hãng ô tô Tesla.

2. Cái tên Tesla đã ra đời từ một bữa ăn tại Disneyland
Khi Martin Eberhard cùng vợ ăn tối tại một nhà hàng thuộc khu vui chơi Disneyland, ông đã nảy ra ý tưởng chọn cái tên Tesla để đặt cho hãng xe của mình. Tesla là tên của một nhà khoa học người Serbia - người phát minh ra động cơ sử dụng dòng điện cảm ứng và cách truyền tải dòng điện xoay chiều. Có thể nói rằng Nikola Tesla chính là ông tổ của những chiếc xe chạy điện ngày nay.
Cái tên Tesla đã ra đời từ một bữa ăn tại Disneyland và được đặt theo tên của nhà khoa học Nikola Tesla.
3. Tesla tạo ra chiếc xe như máy vi tính với chế độ “ngủ” chứ không cần tắt máy
Hãng xe Tesla đã tạo ra một đột phá không ngờ tới với mẫu xe Tesla Model 3 - chiếc xe hoạt động không ngừng nghỉ. Cơ chế hoạt động Model 3 giống với máy tính xách tay khi bạn đỗ Model 3, bạn không cần phải tắt máy, nó sẽ tự động chuyển sang chế độ sleep.
4. Tesla từng “câu mất” nhân tài từ Apple
Doug Field - cựu Giám đốc kỹ thuật cho Segway và Kỹ sư phát triển của hãng Ford khi đang làm việc cho dự án MacBook Air, MacBook Pro và iMac của Apple đã bị Chủ tịch Elon Musk lôi kéo về làm việc cho Tesla. Không cưỡng lại nổi sức hấp dẫn từ chế độ đãi ngộ mà vị chủ tịch Musd dành cho, Field đã đồng ý trở thành phó chủ tịch phát triển mảng xe hơi của Tesla. 
5. Sở hữu nhà máy sản xuất pin lớn nhất thế giới
Để đáp ứng cho số lượng xe điện sản xuất ngày một lớn, Tesla buộc phải có một nhà máy sản xuất hàng tấn pin. Đó là lý do để hãng xe này quyết đầu tư xây dựng nhà máy Gigafactory với giá trị lên đến 5 tỷ USD. Nhà máy sản xuất pin và năng lượng Mặt Trời Gigafactory đặt tại sa mạc Nevada hứa hẹn có thể tăng gấp đôi sản lượng pin lithium-ion trên toàn thế giới.
 
Nhà máy sản xuất pin và năng lượng Mặt Trời Gigafactory do Tesla xây dựng đặt tại sa mạc Nevada hứa hẹn có thể tăng gấp đôi sản lượng pin lithium-ion trên toàn thế giới
Với những kế hoạch đầy tham vọng trong tương lai, Tesla cho thấy họ đã sẵn sàng và tự tin vào khả năng để phá vỡ những giới hạn mà các hãng sản xuất khác chưa làm được. 
 
Hoàng An

 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.