Nhóm biker trẻ tuổi luyện tập kỹ năng lái xe trong kỳ nghỉ lễ

Trong kỳ nghĩ lễ vừa qua, trong khi số đông dành thời gian để đi du lịch hoặc về quê thì vẫn có vài nhóm bạn trẻ tại TP.HCM dành thời gian để luyện tập và nâng cao kỹ năng lái xe an toàn.

iPhone on MacBook Keyboard

Thay vì đi du lịch, trong kỳ nghỉ lễ dài ngày vừa qua nhiều bạn trẻ này đã dành thời gian luyện tập moto gymkhana - bộ môn thiên về rèn luyện kỹ năng lái xe vốn có nguồn gốc từ Nhật Bản. Đây vốn là nền tảng để đào tạo kỹ năng điều khiển xe mô tô phân khối lớn chuyên dụng của cảnh sát xứ sở Mặt trời mọc.

Moto gymkhana được du nhập về nước trong khoảng năm 2010 nhưng do điều kiện tập luyện hạn chế nên bộ môn này vẫn chưa thực sự phát triển tại Việt Nam. Hiện nay, phong trào moto gymkhana được duy trì bởi một vài hội nhóm riêng lẻ gồm các bạn trẻ đam mê từ mọi lứa tuổi.

Các bạn trẻ tập luyện moto gymkhana tại TP.HCM bằng nhiều chủng loại xe

Đây là một bộ môn thiên về kỹ thuật lái xe nhiều hơn là đòi hỏi phải có một chiếc xe đắt tiền. Người tham gia cần phải vượt qua sa hình với độ phức tạp khác nhau, trong đó kết hợp sự khéo léo nhanh nhẹn và khả năng giữ thăng bằng tốt của người lái. Mục tiêu chính là hoàn thành đường chạy trong thời gian sớm nhất mà không được phép chạm vào các cọc tiêu cũng như là không được chống chân trong quá trình chinh phục sa hình.

Vì vậy, bất cứ dòng xe 2 bánh nào cũng đều có thể sử dụng trong môn thể thao này, gồm cả xe máy lẫn mô tô phân khối lớn. Ngoài ra, người tham gia luyện tập thi đấu cũng không có sự hạn chế nào về độ tuổi hay giới tính.

Các dòng xe hai bánh không phân biệt dung tích xy lanh đều có thể luyện tập moto gymkhana

Trong thời gian vừa qua, với sự xuất hiện của các sân tập chuyên biệt, tách biệt khỏi khu vực dân cư hay đường công cộng mà các bạn trẻ đam mê moto gymkhana đã có điều kiện tập luyện cùng nhau mỗi cuối tuần mà không làm ảnh hưởng đến người xung quanh hoặc mất an toàn giao thông, điều mà trước đây dường như rất khó đảm bảo và đáp ứng. Các hội nhóm, câu lạc bộ cũng thường xuyên tổ chức các cuộc tranh tài, thi đấu giữa các thành viên nhằm mục tiêu cọ xát học hỏi, nâng cao kĩ năng.

Các thiết bị đều được trang bị đầy đủ phục vụ cho việc tập luyện
Có thể nói đây là một hoạt động cực kỳ bổ ích cho giới trẻ có niềm đam mê về xe hai bánh. Các bạn trẻ vừa có thể trau dồi kỹ năng cùng nhau một cách an toàn, vừa có thể cùng tranh tài thỏa mãn đam mê đồng thời phổ cập kiến thức lái xe an toàn cho mọi người, từ đó đóng góp một phần không nhỏ trong việc giảm thiểu tai nạn giao thông.
Người chiến thắng tại cuộc thi vào cuối tháng 4 vừa qua
Sự bài bản trong việc tập luyện và thi đấu của các bạn trẻ này được thể hiện qua những hạng mục đầu tư nghiêm túc cho bộ môn như cọc tiêu đánh dấu, bộ bấm giờ tự động và trang bị bảo hộ người lái... Đồng thời, toàn bộ xe tham gia tập luyện của các bạn trẻ này đều tuân thủ các quy định của luật giao thông, bao gồm không chỉnh sửa thay đổi kết cấu hay sử dụng ống xả gây tiếng ồn trái với quy định.
Hiện tại số lượng người chơi moto gymkhana vẫn còn hạn chế so với các môn thể thao khác
Hy vọng trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều người quan tâm hơn đến bộ môn moto gymkhana cũng như tập luyện kỹ năng lái xe an toàn, từ đó để môn thể thao này có thể được phát triển hơn nữa tạo tiền đề phát triển phong trào chơi xe lành mạnh tại Việt Nam.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.