Nhiều người Mỹ đang nợ chồng chất vì mua xe

Chris Martin cần một chiếc xe lớn hơn khi sắp đến ngày sinh đứa con thứ tư, nhưng anh ấy và vợ đã tiêu hết 14.000 USD cho hai chiếc xe của họ.

iPhone on MacBook Keyboard
Vì vậy, cặp đôi này đã đề xuất một thỏa thuận bất thường với một đại lý ô tô ở khu vực Atlanta vào năm 2020: đổi cả hai xe của họ để có đủ tiền mua một chiếc Ford Explorer ba hàng ghế. Tổng khoản vay của họ tăng vọt lên 66.000 đô la trên chiếc Explorer 49.000 đô la .
 
Mặc dù có khả năng chi trả khoản nợ, nhưng anh ấy cảm thấy không yên tâm. Martin, một kỹ sư dữ liệu 36 tuổi, cho biết: “Tôi không muốn trả lãi cho những chiếc ô tô mà tôi thậm chí không còn sở hữu nữa.
 
Số tiền nợ vượt quá giá trị của một chiếc xe - đang khiến người tiêu dùng lo lắng và gióng lên hồi chuông cảnh báo trong ngành. Mặc dù không có gì lạ nhưng một số đại lý cho biết ngày càng có nhiều người đến mua xe với khoản nợ có sẵn lên tới 10.000 đô la nhưng vẫn mua xe mới với giá vẫn cao ngất trời và chuyển khoản nợ từ chiếc xe này sang chiếc xe khác, thậm chí lên chiếc thứ ba. Các khoản vay thường kéo dài đến bảy năm. 
 
Ivan Drury, giám đốc nghiên cứu chuyên sâu tại nhà nghiên cứu thị trường ô tô Edmunds cho biết: “Trừ khi những người mua xe hơi ở Mỹ bỏ thói quen đổi xe quá sớm, nếu không chúng ta sẽ thấy làn sóng nợ chồng chất tiếp tục gia tăng.”
 
Ngay cả khi nền kinh tế Hoa Kỳ tránh được suy thoái trong năm nay, người tiêu dùng có thể sẽ gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản vay mua ô tô của họ , đặc biệt là khi Cục Dự trữ Liên bang có kế hoạch tiếp tục tăng lãi suất. Theo Edmunds, lãi suất mua xe mới trung bình đã tăng lên 6,9% trong tháng 1 từ mức 4,3% một năm trước đó. Với giá ô tô vẫn tăng cao, nhu cầu cao và mức tồn kho tương đối thấp, Ford Motor Co., General Motors Co. và các nhà sản xuất ô tô khác tiếp tục kiếm được lợi nhuận khá lớn. 
 

Thanh toán 1.000 đô la

Đối với người Mỹ điển hình, một chiếc ô tô mới ngày càng xa tầm với. Ngày nay, khoảng hai trong số 13 người đang trả tiền mua xe hàng tháng từ 1.000 đô la trở lên. Đối với nhiều người, không có lựa chọn nào khác: Họ có ít hoặc không có phương tiện giao thông công cộng và cần một chiếc ô tô để đi làm, đưa con đến trường và mua hàng tạp hóa.
 
Giá xe mới đã tăng 20% ​​kể từ khi bắt đầu đại dịch, trong khi xe cũ vẫn tăng 37% ngay cả sau khi hạ nhiệt vào mùa thu. Trong một thời gian ngắn, các chủ sở hữu ô tô gặp phải một thị trường hỗn loạn, nơi họ có thể bán một số ô tô đã qua sử dụng với giá cao hơn số tiền họ phải trả cho chúng. Điều đó đã giúp số nợ giảm mạnh trước đó trong đại dịch.
 
Nhưng khi nhiều người tiêu dùng cạn kiệt tiền tiết kiệm tích lũy trong đại dịch, họ lại "rơi tự do".  
 
Pete Kesterson là tổng giám đốc của một đại lý ở Falls Church, Virginia. Một bên là phòng trưng bày của Volvo, một bên là phòng trưng bày của Kia. Anh ấy quan tâm nhiều hơn đến những khách hàng mua Kia - những người dựa vào tài chính nhiều hơn - hơn là những người mua Volvo, những người mà anh ấy nói thường trả bằng tiền mặt.
 
Kesterson nói: “Điều đó sẽ xảy ra và nó sẽ cắn xé chúng ta,” đề cập đến vốn chủ sở hữu âm, điều mà ông tin rằng sẽ trở nên tồi tệ hơn. “Bây giờ, chúng tôi đang bán những chiếc xe với giá cao hơn rất nhiều, và tài trợ trong thời gian dài hơn, với lãi suất cao hơn nhiều. Có một số thách thức sắp xảy ra.
 
Các khoản nợ dày vò Shawna Ballou, một bà mẹ 45 tuổi có 5 con đến từ Tacoma , Washington, người cảm thấy “bị mắc kẹt” trong chiếc Ford Escape của mình . Bốn năm trước, cô đổi một chiếc Chevy Malibu và mua một chiếc Escape sáu tuổi với giá khoảng 16.000 USD. Cô ấy có khoản nợ hơn 25.000 đô la và sẽ trả hết số tiền đó trong bảy năm.
 
Cô ấy đã nghiên cứu về tuổi thọ của chiếc ô tô của mình và cô ấy lo lắng rằng mình sẽ mắc nợ một chiếc ô tô thậm chí còn không chạy được. 
 
“Tôi thậm chí không thể nhờ bất kỳ ai tái cấp vốn cho mình, vì giá trị của chiếc xe không tăng lên,” Ballou, người đang làm hai công việc và cố gắng khởi nghiệp kinh doanh của riêng mình, cho biết. 
 
Ryan Kelly, quyền giám đốc chương trình tài chính ô tô tại CFPB cho biết: “Người tiêu dùng có thể ít gặp khó khăn hơn khi vay mua ô tô vì giá ô tô đã qua sử dụng tăng cao. “Điều đó có thể đang thay đổi.”

 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.

right_banner_1
right_banner_2
right_banner_3
right_banner_4