Nhiều hãng xe bỏ số sàn, Subaru Impreza vẫn tiếp tục sử dụng

Trong khi nhiều hãng xe đối thủ đã chuyển dần sang số tự động hoàn toàn cho tất cả mẫu xe thì Subaru Impreza thế hệ mới vừa tung ra thị trường vẫn duy trì hộp số sàn.

iPhone on MacBook Keyboard
Sau khoảng 6 năm có mặt trên thị trường, Subaru Impreza WRX đã bước sang thế hệ thứ 5 hoàn toàn mới. Tương tự dòng xe coupe thể thao Subaru BRZ 2021, dòng sedan Subaru Impreza WRX cũng được hãng xe Nhật nâng cấp động cơ 4 xi-lanh đối đỉnh, nâng dung tích từ 2.0L lên 2.4L.
 
Cụ thể, động cơ Boxer H4 có dung tích 2.4L tăng áp đơn (cổng nạp kép). Bộ tăng áp sử dụng hệ thống điều áp với van điều khiển dòng khí thải (wastegate) và van by-pass điều khiển điện tử giúp cải thiện khả năng phản hồi và tăng tốc.
 
undefined
Ngoại hình dễ nhìn hơn nhưng chưa thật sự đột phá so với các đối thủ
 
Động cơ 2.4L tăng áp có công suất tối đa 271 mã lực tại 5.600 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 349 Nm đại tại dải vòng tua 2.000 - 5.200 vòng/phút. Công suất được nâng cấp, trong khi mô-men xoắn cực đại không thay đổi so với thế hệ thứ 4 trước đó.
 
Sức mạnh được truyền xuống bốn bánh tiêu chuẩn, thông qua 2 lựa chọn hộp số tay 6 cấp có tỉ số truyền tối ưu và hộp số tự động biến thiên vô cấp. Hộp số CVT được giả lập 8 cấp cho phép người lái có thể sang số tay thông qua lẫy chuyển số.
 
Ngoài nâng cấp động cơ, Subaru Impreza WRX 2022 còn chuyển sang sử dụng nền tảng Subaru Global Platform mới, an toàn cao hơn, giảm tiếng ồn và độ rung. Khung gầm mới cứng hơn, tăng 28% độ cứng xoắn tổng thể và tăng 75% độ cứng của điểm gắn hệ thống treo, đồng thời giúp hạ thấp trọng tâm của xe.
Nhiều hãng xe bỏ số sàn, Subaru Impreza vẫn tiếp tục sử dụng - ảnh 2
 
Chú thích ảnh
 
Ngoài ra, ISubaru Impreza WRX 2022 còn được trang bị thêm thanh ổn định phía sau vào thân xe, thay vì khung phụ. Hành trình hệ thống treo được thiết kế dài hơn, giúp tăng độ ổn định của xe và độ bám đường bên trên các bề mặt không bằng phẳng.
 
Trong phân khúc sedan hạng C phổ thông, Subaru Impreza WRX 2022 là mẫu xe hiếm hoi sở hữu hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian. Trên thị trường, Subaru Impreza WRX 2022 là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Honda Civic hay Toyota Corolla. Tuy nhiên, dòng xe này được đánh giá cao hơn ở khả năng vận hành thú vị hơn so với các mẫu xe cùng phân khúc.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.