Nhà máy xe điện BYD đầu tiên ở ĐNÁ đi vào sản xuất, có thể xuất khẩu sang Việt Nam

BYD khai trương nhà máy sản xuất xe điện đầu tiên của thương hiệu tại Thái Lan nhằm tăng nguồn cung cho thị trường Đông Nam Á.

iPhone on MacBook Keyboard

Vào ngày 4/7 vừa qua, hãng ô tô Trung Quốc BYD đã khánh thành cơ sở sản xuất xe điện ở Thái Lan, đánh dấu bước tiến quan trọng tiếp theo tại Xứ sở chùa Vàng nói riêng và Đông Nam Á nói chung, nơi đang được xem là thị trường trọng điểm của xe điện BYD.

Trong lễ khai mạc, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch BYD Wang Chuanfu - Vương Triều Phúc bày tỏ rằng Thái Lan có tầm nhìn khác biệt về xe điện và đang bắt tay vào một chương mới trong lĩnh vực sản xuất ô tô.

Theo nghiên cứu do công ty Counterpoint thực hiện, Thái Lan là thị trường nước ngoài quan trọng của BYD, nơi hãng đang nắm giữ đến 46% thị phần xe điện trong quý đầu tiên của năm 2024. Kết quả này cũng đưa BYD trở thành nhà sản xuất nằm trong top 3 ở mảng ô tô con tại Thái Lan hiện nay.

Nhà máy BYD vừa đi vào hoạt động là một phần trong dòng vốn đầu tư đáng kể vượt quá 1,44 tỷ USD của các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc, qua đó thiết lập cơ sở sản xuất ở Thái Lan khi được hỗ trợ bởi các khoản trợ cấp của chính phủ và ưu đãi thuế.

Theo kế hoạch của chính phủ Thái, mục tiêu của nước này là chuyển 30% sản lượng hàng năm (2,5 triệu xe) sang xe điện vào năm 2030. Narit Therdsteerasukdi, Tổng thư ký Hội đồng đầu tư Thái Lan, đã đề cập rằng BYD đang sử dụng Thái Lan như cơ sở sản xuất để xuất khẩu sang khu vực ASEAN và nhiều nước khác.

Trong tương lai gần, xe điện BYD bán tại Việt Nam có thể chuyển từ nhập khẩu Trung Quốc sang nguồn cung từ Thái Lan để tối ưu giá thành, tăng sức cạnh tranh với VinFast cũng như các dòng ô tô chạy xăng, dầu. Ngoài Thái Lan, BYD hiện đã khởi công nhà máy tại Indonesia, đồng thời có dự định mở cơ sở lắp ráp ở Việt Nam trong tương lai.

Giám đốc điều hành và chủ tịch BYD, ông Vương Triều Phúc trong lễ khai trương nhà máy xe điện đầu của BYD ở Đông Nam Á.

Ngoài việc phục vụ cho khách hàng Đông Nam Á, những chiếc ô tô điện có vô-lăng bên phải được sản xuất tại Thái Lan có thể giúp BYD tránh được thuế quan của EU áp lên những chiếc xe sản xuất tại Trung Quốc. Lưu Học Lượng, Tổng giám đốc BYD khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết: “Chúng tôi cũng sẽ lắp ráp, sản xuất pin và các bộ phận quan trọng khác tại đây”.

Vừa qua, Ủy ban châu Âu đã áp dụng mức thuế gần 38% đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất, trong khi xe điện do BYD sản xuất tại quê nhà sẽ phải chịu mức thuế khoảng 17% khi xuất khẩu sang lục địa già.

Bên cạnh đó, BYD đang thành lập nhà máy sản xuất đầu tiên ở châu Âu đặt tại Hungary như một phần trong nỗ lực mở rộng hệ thống cung ứng toàn cầu. Cơ sở này dự kiến bắt đầu hoạt động trong vòng 3 năm tới, tập trung vào sản xuất xe điện BYD và xe plug-in hybrid dành riêng cho thị trường châu Âu.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.