Người dùng phản ánh xe Subaru Forester ‘nổi cá vàng’ báo lỗi động cơ

Nhiều người dùng xe Subaru Forester tại Việt Nam bày tỏ sự hoang mang, lo lắng khi mẫu SUV này có hiện tượng “nổi cá vàng” - đèn báo kiểm tra lỗi động cơ check engine trên xe đột ngột bật sáng khi xe đang vận hành.

iPhone on MacBook Keyboard
Mới đây, một số người dùng dòng xe Subaru Forester do Công ty TNHH Hình tượng Ô tô Việt Nam - Motor Image (Subaru Việt Nam) nhập khẩu, phân phối đã phản ánh sự cố liên quan đến hệ thống động cơ gặp phải trên mẫu xe này.
 
Subaru Forester ‘nổi cá vàng’ báo lỗi động cơ
 
Theo đó, từ đầu tháng 6.2020, nhiều người dùng xe Subaru Forester tại Việt Nam phản ánh, xe đang vận hành thì “nổi cá vàng” - tức đèn báo kiểm tra lỗi động cơ check engine trên bảng đồng hồ đột ngột bật sáng, kèm theo một số cảnh báo... Thậm chí, một số xe ngừng hoạt động sau khi đèn báo kiểm tra lỗi động cơ - check engine bật sáng.
Subaru Forester nổi đèn "cá vàng" trong lúc vận hành 
Theo anh H.T ngụ quận 1, TP.HCM, chủ sở hữu chiếc Subaru Forester phiên bản iL 2019 phản ánh: “Khoảng 8 giờ sáng ngày 4.7.2020, khi đang điều khiển chiếc Subaru Forester lưu thông trên đường Võ Văn Kiệt, quận 1, xe đột ngột báo lỗi động cơ check engine, đồng thời đèn cảnh báo hệ thống phanh ABS, P bật sáng...”.
 
Anh H.T cho biết, sau khi đèn báo kiểm tra lỗi động cơ check engine bật sáng, xe không thể di chuyển được. Anh H.T tắt máy, chuyển cần số về P, khởi động lại liên tục 2 - 3 phút sau thì xe mới di chuyển được nhưng đèn báo lỗi động cơ trên bảng đồng hồ vẫn bật sáng.
 
Chiếc Subaru Forester này mua mới từ đại lý phân phối thuộc Subaru Việt Nam vào tháng 12.2019. Tại thời điểm gặp sự cố, xe đã đi được gần 3.000 km.
 
Đáng chú ý, không chỉ chiếc Subaru Forester của anh H.T mà còn nhiều chủ xe Subaru Forester khác tại Việt Nam cũng gặp sự cố tương tự. Anh T.T - một người dùng Forester ngụ tại TP.HCM cũng cho biết: “Tôi mua chiếc Subaru Forester từ tháng 4.2020. Thời gian đầu vẫn sử dụng bình thường. Sau khi sử dụng, đi được khoảng 4.000 km thì đèn báo kiểm tra lỗi động cơ check engine bật sáng. Xe không bị “chết máy” nhưng một số tính năng an toàn không hoạt động. Sau đó, tôi tắt máy rồi khởi động lại thì xe vận hành bình thường nhưng đèn báo lỗi động cơ vẫn sáng”.
 
Hy hữu hơn là trường hợp của anh H, ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu. Bỏ hơn 1 tỉ đồng, lặn lội lên TP.HCM để mua một chiếc Subaru Forester vào tháng 4.2020. Sau khi xe lăn bánh hơn 1.000 km, anh H mang xe vào đại lý để bảo dưỡng định kỳ để chuẩn bị cho chuyến đi Đà Lạt. Trong chuyến đi này, sau khi ghé trạm đổ xăng anh H phát hiện đèn báo lỗi động cơ trên bảng đồng hồ bật sáng.
 
“Sau chuyến đi đó, tôi có chút lo lắng khi đèn báo lỗi động cơ vẫn bật sáng. Từ đó đến nay cất luôn xe ở nhà và không sử dụng. Xe đã đi được khoảng 1.600 km. Tôi có gọi đến đại lý Subaru ở quận 7, TP.HCM, thì được khuyên mang xe lên đại lý kiểm tra”. - Anh H chia sẻ.
 
Trong hội nhóm chia sẻ thông tin của những người dùng xe Subaru trên mạng xã hội, nhiều chủ xe Subaru Forester đã mô tả gặp phải sự cố tương tự, đồng thời chia sẻ hình ảnh liên quan đến sự cố này.
 
Với trường hợp của anh H.T, sau khi gặp sự cố và phát hiện đèn báo kiểm tra lỗi động cơ check engine liên tục bật sáng, anh H.T đã mang xe đến xưởng dịch vụ của đại lý Subaru ở quận 7 để được kiểm tra. Theo anh H.T: “đại lý đã tiếp nhận xe và xử lý bằng cách chạy dung dịch vệ sinh Liqui moly. Rút toàn bộ xăng trong xe ra và xóa lỗi báo động cơ. Từ đó đến nay xe tôi chạy thêm khoảng 300 km và chưa thấy phát sinh lại lỗi trên.
Hãng mới giải quyết tạm thời lỗi nhưng không dứt điểm 
Tuy nhiên, khác với trường hợp của anh H.T, chiếc Subaru Forester của anh T.T sau khi mang vào địa lý kiểm tra, vệ sinh thì sau khi sử dụng được 300 km “cá vàng” - đèn báo lỗi động cơ trên bảng đồng hồ vẫn bật sáng.
 
Hiện tại, việc đèn báo kiểm tra lỗi động cơ check engine trên nhiều xe Subaru Forester đột ngột bật sáng khi xe đang vận hàng vẫn chưa xác định rõ do sự cố kỹ thuật từ phía nhà sản xuất hay chất lượng xăng tại Việt Nam (?!)
 
Trong khi đó, liên hệ với Subaru Việt Nam, đại diện công ty cho biết đã ghi nhận những phản ánh của khách hàng và đang kiểm tra báo cáo với Tập đoàn Subaru để xác định rõ nguyên nhân cũng như cách khắc phục.
 
Phần lớn các xe Subaru Forester có hiện tượng “nổi cá vàng” - đèn báo kiểm tra lỗi động cơ check engine trên xe đột ngột bật sáng đều thuộc các phiên bản sản xuất năm 2019 - 2020 do Subaru Việt Nam nhập khẩu, phân phối tại thị trường Việt Nam. Đáng chú ý là hiện tượng này mới chỉ được ghi nhận nhất ở Việt Nam, chưa có báo cáo về trường hợp tương tự ở Malaysia hay Thái Lan - các nước cùng nguồn nhập khẩu với Việt Nam.
Chủ xe Forester bắt đầu khiếu nại lên Cục cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng 
 
Chủ xe Forester khiếu nại lên Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng
 
Cũng liên quan đến vụ việc này, mới đây một số chủ xe Subaru Forester có hiện tượng “nổi cá vàng” - đèn báo kiểm tra lỗi động cơ check engine trên xe đột ngột bật sáng đã gửi đơn khiếu nại lên Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thuộc Bộ Công thương.
 
Trong đơn thư khiếu nại, người dùng xe Subaru Forester đã mô tả rõ sự cố, hiện tượng gặp phải khu đang sử dụng xe và đề nghị nhà sản xuất, phân phối làm rõ lý do phát sinh lỗi? Đồng thời giải thích rõ sự cố này xuất phát từ việc xăng không đảm bảo chất lượng hay lỗi khác phát sinh từ bên trong xe?
 
Trước phản ánh của người dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã chuyển đơn khuyến nại đến Subaru Việt Nam, đề nghị Công ty này kiểm tra, làm rõ vấn đề người dùng xe Subaru Forester phản ánh và báo cáo với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng trước ngày 27.7 tới đây.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.