Người dùng chia sẻ đánh giá Ford Ranger Raptor 2023: 'Hấp dẫn với người mới, ít hấp dẫn với người cũ'.

Người dùng Đoàn Bình đã chia sẻ cảm nhận trên mạng xã hội sau khi mẫu xe Ford Ranger Raptor 2023 được ra mắt tại Việt Nam.

iPhone on MacBook Keyboard

Theo đó, người dùng mạng xã hội rằng mẫu xe này chỉ thực sự hấp dẫn với những người mới, ít hấp dẫn với người cũ. 

Ford Ranger Raptor 2023.
Bài chia sẻ trong nhóm các thành viên đam mê xe Ford Ranger Raptor.

Ford Ranger Raptor 2023 phiên bản ở Việt Nam – Hấp dẫn với người mới, ít hấp dẫn với người cũ

Vậy là FRR Gen 2 xem như đã có cấu hình chính thức từ website Ford Viet Nam và thông qua các đợt giới thiệu qua các cánh báo chí, các reviewer. Sau hơn 3 năm dùng FRR Gen 1 thì mình thích điểm nào ở FRR Gen 2? Nghĩ tới nghĩ lui, nghĩ xuôi nghĩ ngược thì có vài ý kiến cá nhân vui vui như bên dưới:

+ Động cơ, hộp số: Cũng giống nền tảng cũ: Ecoblue 2.0, Bi-turbo kết hợp hộp số 10 cấp AT mã 10R80.

100% động cơ giống các phiên bản Wildtrack, Everest 2023. Có thay đổi bố trí lại khoang máy một chút như quạt cơ đổi thành quạt điện 100% ốp sát vào sau két nước để hút khí thông két. Điều này tạo ra một khoảng trống “miên man” giữa két nước (trong cùng) và mặt trước động cơ do lồng quạt cơ cũ đã bị vứt bỏ. Khoang máy thoáng, dễ vệ sinh, kiểm tra, lau chùi nếu có xì dầu nắp cam Việc dùng động cơ 2.0 cũng có chỗ lắp ăc qui thứ 2 (nếu máy 3.0 thì ko còn ko gian lắp ăc qui thứ 2)

Quạt làm mát động cơ ở FRR Gen 1 là một dạng cơ điện (dạng Vistronic fan), có nhận tính hiệu từ ECU để đóng mở nam châm điện điều khiển van trong bộ côn (clutch) ở giữa cho chất lỏng bên trong thay đổi ma sát, gián tiếp thay đổi tốc độ quạt mặc dù thấy nó nối cứng với động cơ, nhưng có thể chậm nhanh khác với tốc độ động cơ. Khi offroad lội nước ngập toàn bộ thì cơ chế này đảm bảo động cơ quay bình thường, còn quạt đừng hoặc quay chậm chậm hơn trong nước. Đôi khi hoạt động full công suất trong offroad trên cạn, ae sẽ nghe động cơ có lúc trở nên rất ồn trong cabin, do quạt làm việc full tải để tản nhiệt.

Trên FRR Gen 2, 100% điều khiển điện. Nó như quạt CPU máy tính, ốp rất sát vào két. Thiết kế này có ưu điểm là dễ điều khiển hơn. Máy nguội thì quạt ko cần quay, nóng nhiều quay nhiều, nóng ít quay ít. Tắt máy mà còn nóng có khi cũng quay vù vù.

Động cơ cho ra công suất và momen xoắn ở dải tour cao ngất ngưỡng không khác gì Gen 1. Ko biết mấy bác review xe bảo xe mạnh hơn chỗ nào trong khi NSX đưa thông số như thế. Chắc có lẽ xe thử còn mới, còn chưa đóng mụi than, chưa nghẹt mũi. Việc chia 7 mode trên Gen 2 so với 6 mode trên Gen 1 đã thừa thải. Chắc chắn chẳng có mode nào cho chạy tốc độ cao mà tắt advantrac, trừ cái mode phải bò bằng 4L.

+ Phuộc Fox 2.5 in vẫn như cũ, chỉ khác cái màu. Không có Live valve đâu ae. Không có “đáp ứng”; “thích ứng” gì hết. Khẳng định thế cho đỡ lăn tăn.

Muốn có phuộc “live valve” phải có bộ điều khiển van điện tử, sẽ thấy cái dây diện cắm vào chỗ nào đó trên cây phuộc để điều chỉnh đóng mở lưu lượng dầu ở các chu kỳ nén và hồi trả về. Thông qua đó, người ta sẽ làm cái nút bấm thủ công với các chế độ ví dụ như cứng – ít cứng – mềm. Van đóng, hạn chế dầu qua bình phụ thì phuộc nó trở nên cứng, mở van cho đường dầu thông thoáng thì phuộc nó mềm. Cũng có thể lập trình tính toán điều khiển van đóng mở chủ động với các dữ liệu cảm biến khắp xe để "thích ứng" với địa hình mà xe đang đi. Nhưng việc điều khiển này cũng là bị động, khác với các công nghệ chủ động. Không có van điều khiển điện, cũng chẳng thấy núm vặn bằng “cơm” như Dobinson hay BP51 thì đáp ứng với thích ứng chỗ nào???

Trên phuộc FRR Gen 1, có công nghệ “internal bypass”, đường dầu nó đi tới đi lui dọc trong vỏ thân phuộc, giúp làm mát dầu nhanh khi offroad đường dài. Còn đường dầu mà nó đi ngoài thân phuộc thì người ta gọi là “external bypass”. Khi FRR Gen 1 bay nhảy, lúc đáp xuống phuộc nén hét cỡ, đoạn cuối hành trình dầu ko còn qua các lỗ van bypass nữa mà qua các lỗ van chính trong piston với áp lực cao hơn. Nó cho hiệu ứng như một cái bump-stop nho nhỏ chống bottom-out phuộc (dộng kịch phuộc), hạn chế cong ty phuộc. Ở chu trình rebound cũng thế. Cái này ở FRR Gen 2 cũng thế, ko khác gì Gen 1. Nếu gọi Gen 2 là "thích ứng", "đáp ứng" thì Gen 1 cũng phải gọi như thế (mà nghĩ lại phuộc nào chẳng đáp ứng với ổ gà, ko đáp ứng thì chỉ có cây củi chứ ko phải phuộc)

+ Chế độ 4A: nâng cấp này hữu ích. Nó như 4H của Super Selec II trên Triton. Chế độ 4 bánh này rất hữu ích trên mọi loại đường xá khi chạy tốc độ cao. Nó không hữu ích khi offroad vì các đáp ứng của hệ AWD cùng với advantrac không bao giờ nhanh lẹ bằng khóa cứng visai trước/sau cùng với khóa hộp số phụ 4H.

+ Nội thất, ngoại thất khác rất nhiều Gen 1, cái thì thì các bạn xem các clip mấy anh review nói rất nhiều. Nhưng có một thứ ở ngoại thất không đổi, đó là....4 cái móc kéo.

Thấy FRR Gen 2 bản 3.0 V6 Ecoboost phía trước có nắp che các móc kéo, phiên bản ở VN thấy không có che. Điều này chắc có lẽ Ford VN ngầm khẳng định là offroad FRR Gen 2 chắc cũng khoai khoai như FRR Gen 1 thôi, để sẵn mấy móc trần trụi và đầy đủ ra thế cho ae đồng đội nó dễ cứu

Kết luận: lại như đầu bài

 

Ngay phía bên dưới bài viết, hầu hết các thành viên trong nhóm Ford Raptor Fan Club Viet Nam cũng cho rằng, mẫu xe Ford Ranger Raptor 2023 thực chất cũng chỉ là phiên bản nâng cấp nhẹ của mẫu Ranger Raptor cũ, nó không quá khác biệt so với mẫu Raptor cũ. Tại Thái Lan, Ranger Raptor còn có thêm phiên bản sử dụng động cơ V6 3.0L với hàng loạt các option hiện đại hơn.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.