Người đàn ông bán ô tô có tên khai sinh trùng với hãng xe lớn nhất thế giới

Cựu nhân viên kinh doanh ô tô tên Tô Yô Ta từng có 8 năm làm việc tại một đại lý Toyota ở TP.HCM.

iPhone on MacBook Keyboard

Vừa qua, bài đăng hình ảnh bảng tên nhân viên cũ của anh Tô Yô Ta (33 tuổi, gốc Gia Lai) trên mạng xã hội nhận được hàng ngàn lượt tương tác và quan tâm vì tên khai sinh khi phát âm trùng với cách đọc tên hãng ô tô Toyota. Đáng chú ý, anh Tô Yô Ta từng có thời gian dài làm việc tại một đại lý Toyota ở TP.HCM trước khi chuyển sang kinh doanh riêng.

Trong video chia sẻ trên trang cá nhân, Mr. Tô, nickname của anh Tô Yô Ta, cho biết tên của anh được bố là ông Tô Văn Kế, một thợ sửa chữa ôtô, đặt từ khi khai sinh. Từ khi chưa lập gia đình, ông Kế đã tâm sự người thân rằng đời mình vất vả cực khổ nên muốn đặt tên con theo thương hiệu nổi tiếng với mong ước con có cuộc sống tươi sáng hơn.

Ông Kế đã thực hiện được ước muốn khi con trai đầu lòng chào đời năm 1990. Hai trong số ba người em của anh Tô Yô Ta cũng mang tên đặc biệt do bố đặt, đó là Tô Cô Rô Na (theo tên dòng sedan xe Toyota Corolla) và Tô Sô Ny (theo tập đoàn Sony). Riêng người em gái áp út được mẹ đặt tên bình thường là Tô Kiều Mi.

Thẻ tên của Mr. Tô trong thời gian làm việc tại các đại lý ô tô - Ảnh: Tô Yô Ta.

Với tên khai sinh đặc biệt, anh Tô Yô Ta từng gặp nhiều chuyện dở khóc dở cười như bị bạn bè lúc bé trêu chọc, làm lại chứng minh nhân dân vì cán bộ nhập sai tên hay đồng nghiệp và khách hàng ngạc nhiên khi biết tên thật của anh.

Không chỉ có tên gọi giống với một trong những hãng xe lớn nhất thế giới, anh Tô Yô Ta có niềm yêu thích xe cộ, sau khi tốt nghiệp đại học ngành công nghệ ô tô anh đã xây dựng sự nghiệp trong ngành công nghiệp 4 bánh trong hơn 10 năm qua. 

Sau khởi đầu với công việc kinh doanh xe thương mại tại một đại lý Thaco, anh Tô Yô Ta đã chuyển sang làm việc trong 8 năm cho chi nhánh Toyota quận 7 ở TP.HCM với nhiều vai trò khác nhau. Đến đầu năm 2023, anh chuyển sang kinh doanh ở mảng xe cũ và đào tạo phát triển nhân lực ngành ô tô.

Anh Tô Yô Ta hiện kinh doanh ô tô qua sử dụng - Ảnh: Tô Yô Ta.

Hiện tại, anh Tô Yô Ta đã lập gia đình và có 2 con gái với tên gọi thông thường, khác với dự định lúc độc thân là nếu có con trai sẽ đặt tên con trai Tô Shi Ba (tên hãng điện tử Nhật Bản Toshiba), Tô San Zô (hãng máy điều hòa) hoặc Hi Ta Chi (hãng tủ lạnh) cho con gái. Gia đình Mr. Tô đang sử dụng một chiếc Toyota Corolla Altis, mẫu ô tô trùng tên với người em trai của anh.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.