Người dân có thể tự lái xe du lịch sang Trung Quốc từ hôm nay 6/11

Bắt đầu từ ngày 6/11/2023, người dân Việt Nam có thể tự điều khiển ô tô con từ 9 chỗ ngồi sang Trung Quốc thông qua dự án thí điểm quản lý xe du lịch tự lái của tỉnh Quảng Ninh.

iPhone on MacBook Keyboard

Được sự đồng ý của Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan, ngày 25/10/2023 vừa qua UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định số 3259/QĐ-UBND phê duyệt Phương án thí điểm quản lý xe du lịch tự lái Trung Quốc vào TP Móng Cái, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và phối hợp quản lý xe du lịch tự lái Việt Nam sang TP Đông Hưng thuộc Trung Quốc qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Theo phương án thí điểm được phê duyệt, xe tự lái vào Móng Cái, Hạ Long được hoạt động trong phạm vi TP Móng Cái, TP Hạ Long, Quốc lộ 18A, đường cao tốc Hạ Long - Móng Cái. Xe không được hoạt động, dừng, đỗ, ở các khu vực quân sự, khu vực cấm khác.

Xe tự lái là ô tô con dưới 9 chỗ, được các cơ quan chức năng của hai bên kiểm tra, cấp Giấy phép vận tải; xe dán logo của đơn vị tổ chức để dễ nhận diện, phải đi theo đoàn, có ô tô của Việt Nam dẫn đoàn, hoạt động theo lộ trình đã định sẵn (xe không được tách đoàn, đi tự do).

Xe tự lái của Việt Nam sang Trung Quốc đi theo đoàn, có xe dẫn đoàn của đơn vị tổ chức phía Trung Quốc dẫn. Các thủ tục, giấy tờ do phía nước bạn quy định.

Xe du lịch tự lái Việt Nam tham gia giao thông tại TP Quế Lâm (Trung Quốc) năm 2018 - Ảnh: Thu Nguyên.

Quy định cho biết thời hạn xe nhập cảnh, lưu hành không được quá 5 ngày/1 lần cấp phép. Trong trường hợp bất khả kháng do phương tiện hỏng, tai nạn giao thông, khi có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền thì cấp gia hạn thêm tối đa 3 ngày. Về quy mô, số lượng tối đa không quá 10 xe cho mỗi đoàn. Số lượng xe tự lái từ Trung Quốc vào Việt Nam và ngược lại là 300 xe/tháng/chiều.

Người điều khiển xe tự lái phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển; có hộ chiếu, thị thực hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hợp lệ theo quy định; nắm được các quy tắc, điều kiện giao thông, phạm vi hoạt động và hệ thống biển báo; chấp hành đúng quy định của pháp luật về giao thông đường bộ của nước sở tại.

Khi xe lưu hành phải mang theo các giấy tờ sau: Hộ chiếu, giấy thông hành biên giới hợp lệ hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực theo quy định; Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển do Việt Nam cấp; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới; Giấy đăng ký xe do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đăng ký xe cấp và còn hiệu lực; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới có giá trị tại Việt Nam; Chứng từ tạm nhập phương tiện; Giấy phép vận tải.

UBND tỉnh Quảng Ninh giao các đơn vị liên quan chủ động trao đổi với các cơ quan liên quan của phía Trung Quốc để phối hợp quản lý tốt hoạt động này; triển khai các biện pháp xúc tiến, quảng bá phát triển sản phẩm xe du lịch tự lái. 

Trong đó, doanh nghiệp được giao thí điểm thực hiện ở phía Quảng Ninh là Công ty CP Du lịch và Dịch vụ Hồng Gai, có trụ sở tại TP Hạ Long. Thời gian triển khai thí điểm loại hình du lịch đặc biệt này dự kiến kéo dài đến hết ngày 30/9/2026. Công tác chuẩn bị đã được hoàn tất và hoạt động du lịch bằng ô tô tự lái giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 6/11/2023.

Được biết, lộ trình tham quan cho xe du lịch tự lái của hai bên vào nội địa của nhau cơ bản vẫn như những lần trước. Trong đó, xe của Trung Quốc được đi sâu đến TP Hạ Long với khoảng cách 150 km tính từ cửa khẩu Móng Cái. Xe của Việt Nam được đi sâu vào nội địa Trung Quốc khoảng 600 km theo hành trình Móng Cái - Đông Hưng - Phòng Thành - Liễu Châu - Quế Lâm…

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.