Nắp đậy nhỏ ở đầu và đuôi xe ô tô dùng để làm gì?

Hầu hết xe ô tô hiện nay đều có hai nắp đậy hình ô vuông hoặc tròn, cỡ nhỏ ở cản trước và cản sau xe, nhiều người dùng mới thắc mắc công dụng đằng sau những nắp đậy này là gì?

iPhone on MacBook Keyboard

Xe ô tô đang ngày càng phổ biến hơn tại Việt Nam, kéo theo nhiều người dùng mới lần đầu sắm xe. Một số tính năng người dùng chưa hiểu hoặc thậm chí chưa biết tới nên khi gặp trường hợp cần thiết lại không biết cách sử dụng hiệu quả. Một trong những tính năng ít người biết là một nắp đậy hình vuông hoặc hình tròn nhỏ ở cản trước và cản sau xe ô tô.

Đằng sau nắp đậy là lỗ đai ốc để bắt móc kéo vào xe 

Nắp đậy này xuất hiện trên hầu hết mọi loại xe từ cỡ nhỏ tới cỡ lớn. Công dụng của nó không phải để trang trí hay cảm biến gì cao siêu. Đằng sau nắp đậy này là một bộ đai ốc để người dùng có thể xoay chặt dụng cụ móc kéo xe vào đó trong các trước hợp xe cần cứu hộ như mắc vào bùn lầy, bãi cát, sự cố chết máy và cần kéo đi,...

Phía sau đuôi xe cũng sẽ có một nắp đậy tương tự phía trước

Dụng cụ dùng để móc dây kéo xe được nhà sản xuất đặt trong túi dụng cụ đi kèm khi mua xe, người dùng có thể tìm thấy dễ dàng ở khu vực chứa bánh dự phòng phía sau. Dụng cụ này cũng thường được các xe cứu hộ mang theo khi cần "giải cứu" vì nó có thể dùng chung cho nhiều dòng xe khác nhau. Cách lắp đặt vào cũng khá đơn giản khi chỉ cần xoay theo chiều kim đồng hồ, và xoay ngược lại để tháo ra. Tùy vào từng trường hợp mà người dùng sẽ chọn kéo ở phía trước hay phía sau chiếc xe.

Nhiều người tận dụng những vị trí này để gắn các phụ kiện trang trí chiếc xe theo sở thích

Với những mẫu xe offroad hạng nặng, nhiều người còn chủ động trang bị bộ móc kéo to hơn, chắc chắn hơn để có thể kéo được khối lượng xe lớn. Trong khi đó, một số người dùng cũng tận dụng vị trí này để gắn những móc kéo dạng trang trí phía trước đầu xe, giúp ngoại hình thêm cá tính. 

Nắp đậy này có thể mở ra dễ dàng nên cũng dễ bị mất trong quá trình sử dụng xe

Nắp đậy này có thể tháo ra một cách khá đơn giản khi cần thiết, do đó cũng có một số trường hợp bị mất nắp khiến người dùng phải vào hãng xe ô tô để mua lại, giá bán cũng không quá đắt đỏ.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.

right_banner_1
right_banner_2
right_banner_3
right_banner_4