Mr. Bean nhận chỉ trích vì phê phán xe điện

Rowan Atkinson được cho là có trách nhiệm vì doanh số thấp của xe điện ở Anh quốc khi từng đưa ra nhận định tiêu cực về loại phương tiện này.

iPhone on MacBook Keyboard

Rowan Atkinson, người nổi tiếng với vai diễn Mr. Bean, từng đưa ra tuyên bố đánh giá thấp xe điện hồi tháng 6/2023 trên tờ The Guardian. Theo đó, nam diễn viên người Anh cho rằng động cơ điện và pin không phải là giải pháp cho mọi vấn đề môi trường như truyền thông từng lên tiếng.

Không chỉ vậy, Rowan Atkinson còn thể hiện quan điểm kém thân thiện với ô tô điện khi lên tiếng về tác động xấu đến môi trường của quá trình sản xuất hay vòng đời sản phẩm của loại phương tiện này. 

Ông kết luận rằng “tuần trăng mật đối với xe điện sắp kết thúc”. Vốn là người đam mê tốc độ và sở hữu nhiều mẫu xế hộp đắt tiền, diễn viên sinh năm 1955 ngay lập tức tạo ra dư luận trái chiều với quan điểm kém thân thiện với xe xanh.

Một tuần ngay sau phát biểu của “Mr. Bean”, The Guardian đã đăng tải một bài viết khác từ Simon Evans, phó tổng biên tập và biên tập viên chính sách cấp cao của trang tin tức về khí hậu Carbon Brief, nhằm phản bác lại những ý kiến kể trên. Mới đây nhất, Rowan Atkinson tiếp tục trở thành tâm điểm chỉ trích khi bị cho là nguyên nhân khiến cho doanh số xe điện tại Anh quốc. 

Cụ thể, trong cuộc họp ủy ban môi trường và biến đổi khí hậu tại Hạ viện vào đầu tuần này, tổ chức tư vấn Liên minh Xanh đã chia sẻ quan điểm của họ về những trở ngại chính mà chính phủ Anh phải đối mặt trong nỗ lực loại bỏ dần ô tô dùng động cơ đốt trong trước năm 2035. 

Cùng với đó, tổ chức này chỉ đích danh nguyên nhân là “một trong những bài báo gây tổn hại nhất là bình luận của Rowan Atkinson trên tạp chí The Guardian đã bị vạch trần trước đây”.

Năm vừa qua, chính phủ Anh cho biết sẽ hoãn lệnh cấm bán ô tô mới chạy bằng xăng và dầu diesel vào năm 2035. Tuyên bố cho rằng thay đổi này là một cách tiếp cận thực tế, cân bằng và phù hợp với thị trường hơn, đồng thời giúp giảm bớt gánh nặng cho người lao động bị ảnh hưởng.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.