Mô tô Aprilia tại Việt Nam giá cao gấp đôi đối thủ, bán cho ai?

Aprilia RS 660 - mô tô đến từ Ý có giá bán cao hơn gấp đôi Honda CB650R, trong khi mẫu xe Aprillia RSV4 1100 đắt hơn cả dòng xe "cá mập" BMW S1000R.

iPhone on MacBook Keyboard
Lần đầu phân phối chính hãng tại thị trường Việt Nam với 6 mẫu xe, mô tô đến từ Ý - Aprilia có giá dao động 475 - 885 triệu đồng, tham vọng cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ Honda, Yamaha, Ducati và cả BMW Motorrad. Tuy nhiên, giá bán của hầu hết mẫu xe Aprilia đều cao hơn đối thủ cùng phân khúc, trong khi thương hiệu này xa lạ với hầu hết người dùng Việt Nam.
 
Cụ thể hơn, với trường hợp của dòng xe Aprilia RS 660 giá 485 triệu đồng, cạnh tranh trực tiếp với các mẫu xe Kawasaki Ninja 650, Honda CBR650R nhưng giá bán quá cao, gần gấp đôi so với 2 mẫu xe đối thủ cùng phân khúc đến từ Nhật Bản có giá lần lượt 197 và 254 triệu đồng.
 
Với mức giá cao hơn gấp đôi hai 2 đối thủ trên, Aprilia RS 660 ngay khi mở bán đã thiếu tính cạnh tranh tại Việt Nam, nhất là trong tình thế thương hiệu này còn xa lạ với nhiều người Việt.
Ở một trường hợp khác thuộc dòng xe Naked, Aprilia Tuono 660 cũng có giá bán khó tiếp cận người Việt với giá niêm yết 475 triệu đồng. Trong khi đó, các đối thủ trực tiếp như Honda CB650R, Yamaha MT-07 phân phối chính hãng với giá dễ chịu hơn nhiều, lần lượt chỉ 246 và 259 triệu đồng, thấp hơn đáng kể so với Aprilia Tuono 660. Cùng đặt tất cả mẫu xe này lên bàn cân sẽ khiến đại đa số khách hàng ưu tiên lựa chọn mẫu xe đến từ Nhật Bản.
 
Ở phân khúc cao hơn, Aprillia RSV4 1100 có giá bán công bố khiến nhiều người "giật mình", lên tới 765 triệu đồng. Với tầm giá này, nhiều khách Việt chắc chắn sẽ nghĩ tới lựa chọn an toàn và các thương hiệu quen thuộc, cao cấp hơn như mẫu xe "cá mập" BMW S1000R phân phối chính hãng tại Việt Nam với giá công bố 669 triệu đồng, đã phần nào có tiếng tăm trong giới chơi xe cả nước. Trong khi đó, nếu so về dịch vụ sau bán hàng và hệ thống đại lý trên cả nước, chắc chắc Aprilia tại Việt Nam không thể sánh với hãng xe Đức.
 
So với BMW S1000R, rõ ràng Aprilia RSV4 1100 không phải là lựa chọn của đa số khách Việt khi muốn mua một mẫu xe cao cấp. Thương hiệu "lạ" của Ý chỉ phù hợp với người thuộc một nhóm đối tượng khách hàng nhỏ, được xem là tín đồ của dòng xe này tại Việt Nam.
 
Hãng xe Aprilia trên thị trường quốc tế từng lý giải rằng, mức giá quá cao so với các dòng xe đối thủ là bởi xe của Aprilia sở hữu nhiều công nghệ an toàn và hỗ trợ lái, trọng lượng xe nhẹ và động cơ khỏe hơn. Tuy nhiên, các trang bị và ưu thế này chênh lệch không đáng kể so với đối thủ cạnh tranh, nhất là công suất động cơ trên thực tế vận hành trên đường xá tại Việt Nam không chênh lệch rõ ràng, nhưng giá bán lại cao hơn quá nhiều.
 
Đối với khách hàng Việt Nam, những thế mạnh trên của hãng xe đến từ Ý - Aprilia không phải là thứ hấp dẫn với một mẫu xe mô tô. Yếu tố đầu tiên là giá bán, sau đó là thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong quyết định mua xe mô tô phân khối lớn có giá ngang ngửa một chiếc ô tô, đây là điều mà Honda, Yamaha hay BMW rõ ràng có nhiều ưu thế hơn.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.

right_banner_1
right_banner_2
right_banner_3
right_banner_4