Mazda2 2022 mang 'thân xác' Toyota Yaris

Mazda2 2022 tung ra thị trường châu Âu chính là chiếc Toyota Yaris được thay đổi logo.

iPhone on MacBook Keyboard
Những chiếc Toyota và Mazda đang có sự hoán đổi cho nhau khi nhiều mẫu xe của 2 hãng này sử dụng các sản phẩm của đối tác chứ không phải do chính mình thiết kế. Đơn cử nhất là mới đây chiếc Toyota Yaris được sử dụng để gắn logo của Mazda2 dành cho thị trường châu Âu.
 
Chiếc Mazda2 thế hệ mới tung ra thị trường chính là chiếc Toyota Yaris, ngoài khác biệt về logo, Mazda2 mới không có nhiều thay đổi so với bản gốc hay nói chính xác hơn là giống hệt Toyota Yaris. Khung gầm xe được sử dụng trên Mazda2 mới là loại TNGA-B mang tới chiều dài tổng thể 3.940 mm, chiều dài cơ sở 2.550 mm cho chiếc hatchback đô thị.
Bên trong nội thất là không gian quen thuộc của Toyota Yaris, nhưng nằm chính giữa vô lăng là logo của Mazda. Xe trang bị nút bấm khởi động và chìa khóa thông minh, điều hòa tự động và một màn hình giải trí tách rời với bản táp-lô. Cụm đồng hồ hiển thị theo phong cách thể thao với 2 vòng tròn 2 bên và cụm màn hình thông tin lớn ở giữa. Dù vậy, ghế ngồi trên xe chỉ được bọc nỉ kết hợp với da ở hai bên.
 
Ngay cả động cơ trang bị trên Mazda2 2022 vẫn là của Toyota Yaris. Tại châu Âu, mẫu xe này sử dụng hệ thống truyền động hybrid kết hợp động cơ 3 xi-lanh có công suất 91 mã lực với mô tơ điện đơn có sức mạnh 79 mã lực liên kết với trục trước để đưa tổng thông số toàn hệ thống lên 114 mã lực, mô-men xoắn 169 Nm. Ngoài ra, xe cũng trang bị một mô tơ điện phụ chỉ phụ trách khởi động động cơ cũng như sạc lại ắc quy lithium-ion.
Bên cạnh đó, phanh tái sinh cùng sự trợ giúp từ động cơ xăng cũng giúp tự động sạc lại một phần ắc quy khi xe vận hành. Hiệu suất nhiên liệu Mazda2 Hybrid ở mức 3,8 - 4 lít/100 km vận hành.
 
Việc Mazda và Toyota sử dụng xe của nhau để gắn logo của mình không còn quá xa lạ, khi hai hãng này đang dồn sức phát triển các dòng xe điện mới. Ngoài ra, đây cũng là cách Toyota "trả lễ" cho Mazda khi trước đó chính họ cũng phải vay mượn khung gầm Mazda2 dành cho Yaris tại thị trường Bắc Mỹ trong giai đoạn 2016 - 2020.
 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.