Mazda CX-8 chính thức ngừng sản xuất

Hãng xe Nhật Bản thông báo kế hoạch chính thức "khai tử" dòng xe Mazda CX-8 tại quê nhà trong năm nay, nhường chỗ cho Mazda CX-80 đắt tiền hơn.

iPhone on MacBook Keyboard
Tin đồn Mazda CX-8 sẽ bị dừng sản xuất phát đi từ cuối năm 2022. Mãi đến nay, hãng xe Nhật Bản mới đưa ra thông báo chính thức về tương lai của Mazda CX-8.
 
Cụ thể, thông báo trên trang thông tin chính thức của Mazda Nhật Bản cho biết, "việc sản xuất Mazda CX-8 sẽ kết thúc vào tháng 12.2023. Việc bán hàng sẽ kết thúc khi số lượng đơn đặt hàng đạt đến số lượng sản xuất vào tháng 12".
 
Mazda cũng đã xác nhận gần 2 năm trước, thay thế Mazda CX-8 tại thị trường quê nhà sẽ là Mazda CX-80, dự kiến ra mắt vào cuối năm nay. CX-80 là phiên bản 7 chỗ kéo dài của CX-60, giống như CX-8 hiện tại là phiên bản kéo dài của chiếc Crossover cỡ trung - CX-5.
Mazda CX-80 sẽ có thiết kế tương tự CX-60. Đây là thông tin từng được ông Akira Tamatani - Giám đốc thiết kế Mazda, tiết lộ trong sự kiện ra mắt CX-60.
 
Một số nguồn tin rò rỉ cho biết, Mazda CX-80 sẽ dùng chung động cơ với CX-90. Nếu thông tin này chính xác, CX-80 sẽ có 2 tùy chọn động cơ. Thứ nhất là hệ truyền động mild-hybrid gồm máy xăng 6 xi-lanh thẳng hàng, tăng áp, dung tích 3.3 lít có công suất tối đa 340 mã lực và mô-men xoắn cực đại 500 Nm. Động cơ này kết hợp với một mô tơ điện và hộp số tự động 8 cấp.
 
Thứ hai là hệ truyền động plug-in hybrid (PHEV), gồm máy xăng 4 xi-lanh, dung tích 2.5 lít kết hợp với mô tơ điện cho tổng công suất 323 mã lực và mô-men xoắn cực đại 500 Nm. Đi kèm với đó là cụm pin 17,8 kWh và hộp số tự động 8 cấp.
 
Cả Mazda CX-8 và CX-9 đều không còn giữ được tính cạnh tranh trong những năm qua, dần thất thế trước các đối thủ cùng phân khúc. Việc Mazda có các dòng xe tương đồng chào sân với khung gầm, động cơ và công nghệ vượt trội khiến họ không còn mặn mà với 2 dòng xe SUV chủ lực cũ nói trên.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.