Mazda CX-5 và CX-50 sẽ có thêm bản hybrid tiết kiệm xăng

Mazda CX-5 sẽ được phát triển hệ thống động cơ xăng lai điện mới, trong khi mẫu xe gầm cao CX-50 dự kiến chia sẻ công nghệ hybrid từ Toyota.

iPhone on MacBook Keyboard

Mazda hé lộ kế hoạch bổ sung tùy chọn động cơ hybrid trên 2 mẫu xe gầm cao CX-5 và CX-50, bên cạnh dự định trình làng một mẫu xe điện hoàn toàn mới. Trong khi Mazda CX-5 được hãng xe Nhật Bản nghiên cứu nền tảng động cơ lai xăng-điện thì mẫu CX-50 sẽ sử dụng hệ thống hybrid do Toyota sản xuất.

Mazda CX-50.

Báo cáo tài chính của Mazda còn nêu rõ ý định giới thiệu phiên bản kế nhiệm cho mẫu CX-5 trong tương lai gần. Quyết định này có thể gây ngạc nhiên vì trước đây người ta đã suy đoán rằng Mazda CX-5 sẽ bị ngừng sản xuất sau khi nhà sản xuất Nhật Bản đã giới thiệu CX-50 vào năm trước. Tuy nhiên, việc Mazda để ngỏ khả năng phát triển hệ truyền động hybrid cho thấy mong muốn duy trì và cải tiến CX-5 thế hệ tiếp theo dựa trên nền tảng công nghệ mới.

Vào đầu năm nay, Mazda đã công bố mối quan hệ hợp tác với Toyota để phát triển loạt xe điện hóa mới, bên cạnh mục tiêu ra mắt 7 đến 8 mẫu xe từ nay đến năm 2030. Những mẫu xe đầu tiên này dự kiến sẽ sử dụng khoảng 90% hệ thống hybrid trên xe có nguồn gốc từ Toyota, bao gồm cả phần cứng và phần mềm chịu trách nhiệm vận hành các chức năng của xe.

Mazda CX-5.

Phiên bản CX-50 hybrid dự kiến Ra mắt vào nửa cuối năm tài chính sắp tới nhằm mục đích giải quyết nhu cầu thị trường về xe hybrid và tăng cường mở rộng doanh số bán hàng. Hãng cũng có kế hoạch cải thiện tốc độ tăng trưởng ở Bắc Mỹ bằng cách tăng sản lượng của CX-50 tại các nhà máy ở Mexico và Alabama. Hai nhà máy này đồng thời liên doanh với Toyota để sản xuất Mazda CX-50, cùng với Toyota Corolla Cross và Corolla Cross Hybrid. 

Ngoài 2 mẫu xe gầm cao 5 chỗ kể trên, Mazda cũng có kế hoạch ra mắt EZ-6 mới tới thị trường Trung Quốc trong năm nay dưới dạng xe chạy hoàn toàn bằng điện và xe lai sạc điện (PHEV), sử dụng công nghệ từ đối tác của hãng tại thị trường tỷ dân. Đồng thời, mẫu xe thuần đầu tiên được chế tạo trên nền tảng ô tô chạy pin do chính Mazda phát triển có thể được trình làng vào năm 2027.

Theo báo cáo tài chính vừa công bố, Mazda đã có doanh số bán hàng tăng so với năm tài chính trước đó, với doanh số cao nhất tại Mỹ kể từ năm 1990. Công ty đặt mục tiêu đạt doanh số toàn cầu là 1,4 triệu xe vào năm tài chính 2025, tương đương mức tăng 13%. Sự tăng trưởng này dự kiến chủ yếu được thúc đẩy bởi doanh số bán các dòng xe ở phân khúc cao hơn của Mazda, ngay cả ở các thị trường quốc tế nơi những loại xe này thường ít phổ biến hơn so với thị trường Bắc Mỹ.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.