Lợi ích của việc lắp camera hông 'cập lề' cho ô tô

Việc lắp ráp camera hông cho xe hơi mang lại lợi ích thiết thực cho tài xế khi vận hành, nhất là đối với xe hơi có kích thước to lớn di chuyển trong đô thị chật hẹp.

iPhone on MacBook Keyboard
Trong số những nâng cấp cho xe hơi, việc lắp ráp camera bên hông xe đang dần trở nên phổ biến, trong khi camera lùi đã trở thành một trang bị tiêu chuẩn trên hầu hết các dòng xe hiện đại ngày nay. Hiện rất ít mẫu xe phổ thông tại Việt Nam được trang bị sẵn camera bên hông, hầu hết khách hàng đều phải lắp thêm thiết bị này để hỗ trợ cho việc lái xe trong thành phố.
 
Camera hông thật sự cần thiết đối với ô tô có kích thước to lớn như SUV, xe bán tải, MPV hay xe Minivan bởi những mẫu xe này có tư thế ngồi cao, bề ngang xe lớn nên việc quan sát của tài xế ở những chỗ chật hẹp trở nên hạn chế. Camera hông sẽ hỗ trợ người lái có thể quan sát rõ các vật cản ở phía bên phụ, nơi họ khó có thể ước lượng chính xác khoảng cách của xe đối với những chướng ngại vật trên đường.
Camera hông thường được lắp trên kính hậu bên phụ lái 
Việc lắp đặt camera hông trên ô tô tại Việt Nam khá rẻ, chi phí cao nhất chỉ khoảng 2 triệu đồng cho một camera và màn hình hiển thị, nhưng hiệu quả mang lại thì rất hữu dụng. "Con mắt" camera sẽ được lắp trên phần gương chiếu hậu và hướng về phía bánh xe bên phụ phía trước, dây tín hiệu sẽ nối vào màn hình bên trong xe để hiển thị hình ảnh cho tài xế.
 
Thông thường các chủ xe sẽ lắp thêm một màn hình phụ đặt ở cột A bên phía hành khách để họ có thể quan sát như đang nhìn về hướng bánh xe phía trước bên phụ. Nếu chọn phương án tiết kiệm hơn, dây tín hiệu có thể nối tới màn hình giải trí trung tâm, không cần thêm màn hình phụ. Tuy nhiên việc tích hợp chung với màn hình giải trí sẽ khiến tài xế phải thao tác điều chỉnh tính năng nhiều hơn, từ đó không thể xử lý nhanh các tình huống bất chợt. 
 
Việc quan sát chính xác khoảng cách ở phía bên hông chiếc xe có thể giúp tài xế dễ dàng đánh xe cập sát lề mà không sợ ảnh hưởng tới mâm lốp, việc này cực kỳ quan trọng với những chiếc xe có mâm kích thước lớn, vì nếu cập lề không chuẩn có thể dễ dàng gây trầy mâm xe, hoặc tệ hơn là rách lốp. 
Camera hông hỗ trợ lái xe an toàn hơn trong thành phố 
Camera hông không chỉ giúp tài xế cập lề chuẩn sát hơn mà còn giúp họ có thể tự tin di chuyển trong các con phố chật hẹp, có nhiều chướng ngại vật, giúp xe dễ dàng vượt qua các khoảng trống nhỏ. Đối với những mẫu xe có chiều cao lớn như SUV hay xe bán tải, người lái còn có thể quan sát những vật thể có chiều cao thấp mà bình thường không thể nhìn thấy.
 
Việc lắp đặt một hệ thống camera hông rẻ tiền hơn rất nhiều so với việc trang bị camera 360 độ có giá lên tới cả chục triệu đồng. Đối với những người lái xe lâu năm thì việc có thêm một camera hông cũng đã là quá đủ cho nhu cầu di chuyển trong đô thị ngày nay. 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.