Loạt xe điện BYD lộ diện tại Việt Nam trước ngày mở bán

Ba mẫu xe điện BYD gồm Dolphin, Atto 3 và Seal xuất hiện tại TP.HCM, cho thấy ngày mở bán của thương hiệu xe Trung Quốc ở Việt Nam đã cận kề.

iPhone on MacBook Keyboard

Sau nhiều lần rò rỉ thông tin từ đầu năm 2024, hãng xe Trung Quốc BYD cũng đã lộ diện bằng xương bằng thịt tại Việt Nam trong tháng 6. Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy 3 mẫu xe điện BYD sắp mở bán cùng lúc xuất hiện tại TP.HCM nhằm phục vụ việc đào tạo sản phẩm mới cho nhân viên cũng như đại diện các đơn vị đại lý phân phối.

Được biết, thương hiệu xe năng lượng mới từ đất nước tỷ dân dự kiến chính thức trình làng trong tháng 7/2024 với các dòng ô tô thuần điện gồm Dolphin, Atto 3 và Seal. Giá bán đề xuất, số lượng phiên bản cũng như thông số chi tiết của các mẫu xe điện BYD hiện chưa được phía nhà sản xuất xác nhận.

BYD Dolphin

Ở giai đoạn đầu mở bán, BYD Việt Nam sẽ nhập khẩu xe từ Trung Quốc nên ít nhiều giá thành sẽ không quá hấp dẫn với số đông khách hàng trong nước.

Thời gian tới, hãng có thể chuyển sang nhập xe từ Indonesia hoặc Thái Lan có ưu đãi về thuế quan cho xe sản xuất trong khu vực ASEAN, qua đó tối ưu giá bán và tăng sức cạnh tranh với xe điện VinFast và các thương hiệu đồng hương như Chery, Aion (GAC) hay MG. 

Theo cập nhật vào đầu tháng 5/2024, BYD khi đó cho biết đã tiến hành ký kết ghi nhớ nguyên tắc hợp tác với 18 nhà phân phối, bên cạnh 20 đối tác khác đang chờ xét duyệt. Dự kiến hãng sẽ có hệ thống phân phối gồm 50 điểm bán hàng và dịch vụ vào cuối năm nay tại Việt Nam.

BYD Atto 3
BYD Seal

Bên cạnh đó, hãng xe Trung Quốc cũng đang tiến hành ký kết hợp tác với các đối tác để phát triển mạng lưới trạm sạc công cộng dành cho người dùng, thay vì tự xây dựng cơ sở hạ tầng rộng lớn như VinFast từng làm trước đây.

Hiện tại, bộ phận phát triển trạm sạc của VinFast đã tách ra thành V-Green hoạt động độc lập và để ngỏ khả năng cho phép xe điện các thương hiệu khác sử dụng dịch vụ sạc trong tương lai.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.