Lada 2105 - 'Xe lãnh đạo' thập niên 80 tại Việt Nam

Một trong những chiếc Lada còn sót lại được chủ nhân chăm sóc và giữ gìn cẩn thận, hoài niệm về một thời những chiếc xe của Liên Xô có mặt tại Việt Nam.

iPhone on MacBook Keyboard
Điểm đặc biệt của chiếc Lada trong bài viết là nó được sử dụng đúng 1 đời chủ từ lúc mới mua cho đến hiện tại. Giá bán được nhập về Việt Nam ở thời điểm năm 1990 vào khoảng 7.000 USD. Cho đến thời điểm hiện tại, trải qua 30 năm sử dụng nhưng chiếc xe chỉ mới chạy được 41.000 km, được xem là "của hiếm" đối với những ai thích sưu tầm.
 
Chiếc Lada 2105 vẫn được chủ xe giữ lại từ lúc mới mua cho đến nay như một thành viên trong gia đình và không có ý định bán lại. Phụ tùng của xe Lada vẫn còn bán ở Nga và 1 số quốc gia khác nên chủ xe tự nhập xe chính hãng về bảo dưỡng thay thế, không độ chế như trước kia nên đảm bảo tính đồng bộ, sự bền bỉ và tin cậy. 
Một trong những chiếc Lada 2015 hiếm hoi giữ được sự nguyên bản 
Xe được trang bị động cơ 1.300cc, sử dụng chế hòa khí cùng với hộp số 4 cấp, mức tiêu hao nhiên liệu trung bình khoảng 8.6 lít/100 km. Vì chủ xe muốn giữ lại nét nguyên bản nên không trang bị thêm điều hòa, trợ lực hay camera lùi.
 
Đây là chiếc xe ít sử dụng, lại được một đời chủ chăm sóc từ đầu nên đến thời điểm hiện tại nó vẫn giữ được những nét nguyên bản, các trang bị trên xe như ở lúc xuất xưởng, điều quan trọng đối với một mẫu xe mang giá trị sưu tầm cao. Điểm đặc biệt của chiếc Lada này là xe sản xuất dành cho cho xứ lạnh nên không được trang bị điều hòa mà chỉ có hệ thống sưởi.
Nội thất vẫn còn khá mới cho một chiếc xe hơn 30 năm tuổi 
Hiện tại, khó ai có thể định giá được chiếc Lada này nếu chủ nhân của nó muốn bán lại vì xe còn quá mới mà lại vừa có yếu tố lịch sử. 

 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.