Kia Retona hàng hiếm tại VN, kiểu dáng như xe Jeep

Một chiếc Kia Retona đời 2003 lăn bánh tại Việt Nam khiến nhiều người lầm tưởng đây là xe Jeep của Mỹ chứ không phải xe Hàn Quốc.

iPhone on MacBook Keyboard
Bề ngoài chiếc Kia Retona đời 2003 này có kiểu dáng hầm hố khá giống dòng xe Jeep Wrangler của hãng xe Mỹ. Tuy nhiên, không giống truyền thống lâu đời của Jeep, Kia Retona lại có quá khứ không "yên bình".
 
Kia Retona là mẫu SUV cỡ nhỏ dựa trên xe Jeep quân sự KM131 của Kia, sản xuất từ năm 1998 đến 2003. Dòng xe quân sự KM131 khá nổi tiếng ở Hàn Quốc do được phát triển để chuyên chở binh lính và trang bị vũ khí hạng nhẹ. 
Kia Retona có kiểu dáng giống xe Jeep 
Xe được thiết kế và phát triển bởi Asia Motors, bắt đầu cung cấp cho quân đội Hàn Quốc vào năm 1997 như là "người thay thế" chiếc Jeep KM111 trước đó. Asia Motors được thành lập vào năm 1965 nhằm tận dụng lợi thế có được do Chính phủ Hàn Quốc đã thông qua một đạo luật miễn thuế nhập khẩu từ năm 1962 để lắp ráp ô tô CKD. Sản phẩm mà Asia Motors hướng đến là các dòng xe nhỏ liên kết với Fiat, sau đó là mini SUV, điển hình là chiếc xe giống Jeep mang tên Rocsta (tiền thân của mẫu xe Retona sau này). 
 
Năm 1973, Chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra kế hoạch thúc đẩy sản xuất xe hơi giá rẻ để xuất khẩu. Asia Motors đã không thể đáp ứng các điều kiện của kế hoạch và đã được Kia mua vào năm 1976. Sau đó Hyundai mua lại Kia và thương hiệu Asia Motors bị khai tử vào năm 1999.
Nội thất trang bị các tính năng cơ bản 
Sau khi mua Asia Motors, mẫu xe thay thế Rocsta bán cho dân sự là Retona đã được gắn nhãn hiệu Kia. Kia Retona bắt đầu bán ra thị trường vào năm 1998 nhưng không tồn tại quá lâu cho đến năm 2003.
 
Chính vì lịch sử quá ngắn ngủi của Kia Retona nên việc chiếc xe này xuất hiện tại Việt Nam và còn đến ngày nay quả thực rất đáng quan tâm với những người yêu thích xe Hàn Quốc.
 
Động cơ diesel xe dung tích 2.0L có tăng áp, 4 xi lanh, tạo ra công suất cực đại 82 mã lực tại 6.000 vòng/phút, lực mô men xoắn cực đại 191 Nm tại 4.000 vòng/phút. Tốc độ tối đa 150 km/giờ với mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình 10 lít/100 km.
Tiền thân của Kia Retona là xe phục vụ cho quân sự Hàn Quốc 
Kia Retona sử dụng chung nền tảng với Kia Sportage Convertible thế hệ đầu tiên. Các đối thủ cùng thời của Kia Retona bao gồm Lada Niva, Suzuki Jimny và SsangYong Korando. Riêng chiếc SsangYong Korando đời 2002 đến 2004 đã có thời gian xuất hiện khá nhiều tại Việt Nam, đăng ký dưới dạng xe bán tải 2 người.

 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.