Khó bán xe điện ở Việt Nam, Mercedes chuyển hướng sang hybrid

Doanh số xe điện Mercedes tại Việt Nam kém khả quan khiến thương hiệu ngôi sao 3 cánh tìm kiếm giải pháp với công nghệ xăng lai điện hybrid.

iPhone on MacBook Keyboard

Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) bắt đầu kinh doanh xe điện (EV) hồi cuối năm 2022 với EQS Sedan. Tiếp theo đó, hãng xe Đức trình làng 3 mẫu xe gầm cao thuần điện là EQB, EQE SUV và EQS SUV vào tháng 9/2023, tạo thành dải sản phẩm EV có giá bán trải dài từ 2,3 tỷ đến hơn 5 tỷ đồng. Song song đó, MBV cũng lắp đặt nhiều trụ sạc nhanh tại các đại lý trên toàn quốc và kết hợp với đối tác để hỗ trợ người dùng xe điện trong nước.

Bất chấp việc đã có những bước đi bài bản như vừa kể, dường như Mercedes đến nay đã nhận ra rằng xe điện hạng sang nói riêng cũng như ô tô chạy pin nói chung tại Việt Nam vẫn cần nhiều thời gian hơn để phát triển như kỳ vọng. 

Dù không có doanh số chính thức, vẫn có thể nhận ra rằng khách hàng Việt không quá mặn mà với xe điện Mercedes khi đây vốn dĩ được xem là những món đồ chơi công nghệ đắt tiền dành cho người có điều kiện, chứ chưa thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng di chuyển thông thường của số đông.

Bên cạnh những bất tiện liên quan đến vấn đề sạc pin, kiểu dáng của các dòng Mercedes-EQ cũng không được đánh giá cao khi nhà sản xuất triệt để sử dụng thiết kế bo tròn, uyển chuyển đến tối ưu tính khí động học. Điều này khiến xe điện Mercedes nói chung khó gần và không hợp thị hiếu của khách hàng như sản phẩm của BMW hay Audi hiện hành.

Mercedes C350e chạy thử nghiệm tại Việt Nam với mức tiêu thụ  xăng và năng lượng lần lượt 1,5 lít/100 km và 155 kW/km - Ảnh chụp màn hình

Từ những kết quả trên, MBV đã có những động thái chuyển dịch để thích ứng với tình hình cũng như cải thiện doanh số tại dải đất hình chữ S. Bên cạnh việc đẩy mạnh trình làng các mẫu xe hiệu năng cao Mercedes-AMG trong nửa đầu năm 2024, hãng xe Đức còn tiến hành chạy thử nghiệm xe xăng lai điện cắm sạc (plug-in hybrid - PHEV) tại Việt Nam.

Trên website của Cục Đăng kiểm đã xuất hiện bảng công khai mức tiêu thụ nhiên liệu của Mercedes-Benz C350e do MBV đăng ký hồi quý I/2024. Bên cạnh đó, có nguồn tin rò rỉ rằng thương hiệu ngôi sao 3 cánh đã đưa Mercedes S580e về Việt Nam để nghiên cứu nhưng chưa công bố thông tin như mẫu C-Class PHEV.

Tuy nhiên, khả năng trình làng của 2 mẫu sedan hybrid này cũng chưa được xác nhận. Có thể phải đến cuối năm nay hoặc sang 2025 thì MBV mới có động thái bán xe hybrid ra thị trường sau khi ổn định được bộ máy vận hành dưới thời CEO mới.

Với việc thị trường ô tô Việt Nam đang ở giai đoạn chuyển giao sang xe điện, ô tô hybrid được xem là giải pháp phù hợp ở ngắn và trung hạn khi vừa có thể giảm mức phát thải so với xe xăng, vừa không gặp hạn chế về sạc pin như xe điện. Tại Việt Nam, Volvo đang là thương hiệu xe cao cấp đi đầu về điện hóa khi toàn bộ dải sản phẩm của hãng đều là ô tô hybrid, bao gồm cả xe lai nhẹ (mild hybrid) và cả xe PHEV. 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.