Khách Việt độ thêm ga tự động Cruise Control cho VinFast Fadil

Một người dùng xe VinFast Fadil đã tự mày mò độ thêm tính năng ga tự động Cruise Contro trên chiếc xe cỡ nhỏ này vốn nguyên bản không có chức năng này.

iPhone on MacBook Keyboard
Một video mô tả hoạt động của tính năng ga tự động Cruise Control cho VinFast Fadil vừa được đăng tải trên mạng xã hội, theo đó chi phí để nâng cấp tính năng này vào khoảng 6 triệu đồng. Sở dĩ video này gây chú ý bởi xe nguyên bản VinFast Fadil cũng chưa có trang bị ga tự động Cruise Control.
 
Thực tế cho thấy, đây là tính năng có thể được nâng cấp theo dạng nguyên bản khi thiết kế nguyên mẫu của VinFast Fadil giống hệt Opel Karl Rocks có trang bị Cruise Control ở thị trường châu Âu, kể cả thiết kế vô lăng của xe cũng hoàn toàn tương đồng. 
Hệ thống nút bấm Cruise Control được lắp thêm lên vô lăng VinFast Fadil 
Theo đơn vị cung cấp, hệ thống trên xe VinFast Fadil vốn tích hợp sẵn tính năng ga tự động Cruise Control nên người dùng không cần phải cài đặt phần mềm mới. Theo đó, cụm phím bấm của hệ thống ga tự động được đặt bên trái vô lăng với các phím cơ bản như set tốc độ, tăng/giảm tốc độ. Ngoài ra, còn xuất hiện tính năng Lim vốn có tác dụng giới hạn vòng tua máy và tốc độ xe ở một mức đã được người lái cài đặt trước. Theo tìm hiểu, cụm phím bấm này được lấy trên chính chiếc xe Opel Karl Rock ở thị trường châu Âu.
 
Người lắp đặt này cho biết, chi phí để lắp đặt hệ thống ga tự động Cruise Control trên VinFast Fadil sẽ có hai mức, bộ lắp cho phiên bản tiêu chuẩn sẽ là 6 triệu đồng, trong khi phiên bản cao cấp hơn Plus có giá 4,5 triệu đồng. Đây là mức giá được nhiều chủ xe VinFast Fadil đánh giá khá cao bởi chi phí "độ" ga tự động cho nhiều mẫu xe hiện nay rơi vào mức 2 triệu đồng. Tuy nhiên, giới độ cho biết, một bộ ga tự động mới nhập về Việt Nam cho một mẫu xe hoàn toàn mới sẽ có giá cao hơn thông thường bởi nhiều lý do như độ hiếm có, độ khó khi lắp đặt... Sau một thời gian, khi nhiều nhà độ xe tìm ra cách lắp đặt và tính năng này trở nên đại trà hơn chi phí sẽ giảm xuống.
Hệ thống Cruise Control độ thêm được lấy từ linh kiện của xe Opel Karl Rock ở Châu Âu 
Ngoài ra, một số người cũng quan ngại về độ an toàn của tính năng mới bởi chưa có sự đảm bảo. Nhưng cho dù thế nào thì khi can thiệp vào hệ thống điện trên xe, việc bảo hành chính hãng sẽ bị ảnh hưởng.
 
Ga tự động Cruise Control là tính năng mà nhiều người dùng VinFast Fadil đang mong chờ được hãng xe Việt Nam cập nhật trong phiên bản nâng cấp, cùng với trang bị chìa khóa thông minh vốn cũng là một nhu cầu cần thiết của người sử dụng ô tô hiện nay. 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.