Jaguar Land Rover sẽ có màn hình chống vi khuẩn và virus

Với khả năng dự đoán điểm chạm của ngón tay người điều khiển, công nghệ Predictive Touch của Jaguar Land Rover sẽ ngăn nguy cơ lây nhiễm virus do chạm tay trực tiếp lên màn hình.

iPhone on MacBook Keyboard
Công nghệ màn hình cảm ứng không chạm được phát triển bởi Jaguar Land Rover và trường Đại học Cambridge sẽ giúp các tài xế giữ tập trung trên đường và giảm sự lây lan của vi rút và vi khuẩn trong thế giới chống lại COVID-19. Công nghệ đã được cấp phép bằng sáng chế – “Dự đoán chạm” (Predictive Touch), sử dụng trí tuệ thông minh nhân tạo và cảm biến nhằm dự đoán mục tiêu dự định của người dùng trên màn hình cảm ứng – như điều hướng thông qua bản đồ vệ tinh, điều khiển nhiệt độ hay các thiết lập giải trí – mà không phải nhấn chạm.
 
Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm và trên đường phố đã chỉ ra rằng, công nghệ dự đoán chạm có thể giảm thời gian cần phải tương tác với màn hình cảm ứng của người lái lên đến 50%, cũng như giới hạn khả năng lây lan của vi khuẩn và virus. Mặt đường không bằng phẳng hoặc gồ ghề có thể xảy ra rung lắc, khiến người lái có thể gặp khó khăn khi chọn lựa nút bấm hay sử dụng màn hình cảm ứng một cách chính xác. Điều đó cũng gây ảnh hưởng đến việc tập trung lái xe trên đường, tăng rủi ro gặp tai nạn.
 
Công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm xác định sớm các yêu cầu mà người dùng có ý định lựa chọn trên màn hình trong các tác vụ chỉ điểm, tăng tốc thời gian cần tương tác. Các theo dõi cử chỉ sử dụng các cảm biến dựa trên tầm nhìn hoặc tần số vô tuyến, điều mà ngày càng phổ biến trong các thiết bị điện tử tiêu dùng. Điều này nhằm kết hợp thông tin một cách tóm lược như: hồ sơ người dùng, giao diện thiết kế và điều kiện môi trường với dữ liệu có sẵn từ các cảm biến khác; chẳng hạn như thông qua một công cụ theo dõi ánh mắt, nhằm dự đoán ý định của người lái trong thời gian thực.
Jaguar Land Rover là hãng xe tích cực trong cuộc chiến với virus Covid-19
Theo ông Lee Skrypchuk, Chuyên gia Kỹ thuật về Giao diện người dùng tại Jaguar Land Rover
chia sẻ: “Công nghệ này cũng đồng thời đáp ứng cho chúng tôi cơ hội để tạo ra những dòng xe an toàn hơn bằng việc giảm phân tâm tới lái xe và tăng thời gian tập trung lái xe. Đây cũng là một trong những phần chính trong chặng đường Không Khí Thải (Destination Zero)”. Động cơ phía sau tầm nhìn Destination Zero của Jaguar Land Rover là tạo ra những chiếc xe an toàn, sạch và thân thiện hơn với môi trường.
 
Giải pháp dựa trên phần mềm dành cho các tương tác không tiếp xúc, đã đạt được mức công nghệ sẵn sàng cao và có thể được tích hợp liền mạch vào màn hình cảm ứng cũng như màn hình tương tác hiện có, miễn là dữ liệu về cảm giác chính xác sẵn có để hỗ trợ thuật toán tự học của máy. Giáo sư Simon Godsill từ Khoa Kỹ thuật Đại học Cambridge là người đứng đầu dự án. Ông
chia sẻ:
 
“Màn hình cảm ứng và các màn hình có tính tương tác khác được sử dụng nhiều lần trong ngày, tuy nhiên người dùng có thể gặp khó khăn trong khi di chuyển, ví dụ như khi đang lái xe hay thay đổi nhạc trên điện thoại khi đang chạy bộ. Chúng tôi cũng hiểu rằng, một số mầm bệnh nhất định có thể lây lan qua các bề mặt màn hình, vì vậy công nghệ này có thể giúp giảm rủi ro cho khả năng đó”.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.