Hyundai Stargazer X Tiêu chuẩn - xe 7 chỗ giá rẻ 'trắng' trang bị

Giá khởi điểm của Hyundai Stargazer X thấp nhất phân khúc bởi phiên bản "cởi truồng" của mẫu MPV 7 chỗ Hàn Quốc bị lược bỏ hầu hết tính năng tiện ích.

iPhone on MacBook Keyboard

Sau gần 2 năm có mặt trên thị trường Việt, Hyundai Stargazer vừa nhận được bản cập nhật với tên gọi mới cùng mức giá đề xuất được cho là thấp nhất phân khúc MPV 7 chỗ bình dân. Đáng chú ý, hãng xe Hàn Quốc đã đánh đổi cắt trần trụi trang bị, tiện nghi trên Stargazer X để đẩy giá bán cho phiên bản Tiêu chuẩn xuống dưới 500 triệu đồng nhằm tạo lợi thế cạnh tranh về giá.

Theo đó, Hyundai phân phối Stargazer X với 3 phiên bản có mức giá dao động từ 489-599 triệu đồng. Với giá bán kể trên, Stargazer X rẻ hơn đời tiền nhiệm khoảng 60-90 triệu đồng và trở thành mẫu xe có giá bán thấp nhất phân khúc khi so sánh với Mitsubishi Xpander (560-658 triệu đồng), Xpander Cross (689 triệu đồng), Toyota Avanza Premio (558-598 triệu đồng), Veloz Cross (638-668 triệu đồng), Suzuki Ertiga (538-608 triệu đồng) hay XL7 (600 triệu đồng).

Trên phiên bản Tiêu chuẩn, hàng loạt danh mục an toàn bị bỏ trống thậm chí thua kém với đàn em Hyundai Grand i10 Hatchback cùng phiên bản có mức giá thấp hơn. Ảnh: HTC.

Từ xưa đến nay, các hãng xe Hàn Quốc nổi tiếng chiều lòng khách hàng Việt với việc trang bị ngập tràn tính năng, tiện ích cùng mức giá dễ tiếp cận trên hầu hết các mẫu xe từ nhỏ đến lớn. Sự chuyển mình của các hãng xe Nhật phần nào khiến Hyundai nói riêng và các hãng xe đến từ Hàn Quốc nói chung phải thay đổi chiến lực tiếp cận thị trường, từ giành lợi thế về trang bị sang cạnh tranh về giá bán.

Để có mức giá lý tưởng, Hyundai chỉ trang bị cho Stargazer X bản Tiêu chuẩn mâm hợp kim kích thước 16-inch thay vì 17-inch như trên hai phiên bản còn lại đồng thời cắt giảm phanh đĩa ở phía sau thay vào đó sử dụng phanh tang trống. Hơn nữa, cùng có chiều dài cơ sở 2.780 mm tuy nhiên phiên bản "cởi truồng" của Stargazer X lại có chiều dài và rộng hẹp hơn 35 mm và thấp hơn 15 mm so với hai phiên bản còn lại.

Hyundai Stargazer X 2024 chỉ là bản facelift với một số tinh chỉnh không đáng kể so với đời trước. Ảnh: HTC.

Ngoài ra về ngoại thất, cụm đèn trước trên bản rẻ nhất của Stargazer X chỉ được sử dụng bóng halogen thay vì đèn LED như trên bản thường và cao cấp. Tính năng bật tắt đèn tự động cũng bị lược bỏ nhằm tối ưu chi phí. Nhìn về mặt tích cực, việc không có ăng-ten vây cá trên bản Tiêu chuẩn giúp Hyundai Stargazer X liền mạch và gọn gàng hơn. Mặc dù những cắt giảm ở ngoại hình không gây tác động quá nhiều đến người sử dụng và giúp Stargazer X bản Tiêu chuẩn hạ thấp giá thành nhưng phần nào ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức hút đối với khách hàng.

Bên trong nội thất, Hyundai thẳng tay cắt giảm vô vàn tính năng tiện ích trên Stargazer X bản Tiêu chuẩn như vô lăng, ghế ngồi bọc da; màn hình thông tin 3,5-inch thay vì 4,2-inch như bản thường hay cao cấp. Màn hình giải trí cảm ứng trung tâm 10,25-inch cũng bị lược bỏ đi kèm hệ thống 4 loa cơ bản. Những tiện ích nổi trội có thể kể đến như ga tự động (cruise control), phanh tay điện tử, khởi động bằng nút bấm hay sạc không dây chỉ xuất hiện trên phiên bản thông thường và cao cấp.

Nổi tiếng với sự rộng lượng trong trang bị tiện nghi, các mẫu xe Hàn giờ đây cũng tập trung vào giá trị thực dụng kiểu Nhật. Ảnh: HTC.

Sự phân hoá sản phẩm trên từng phiên bản là điều dễ hiểu đối với mỗi mẫu xe không riêng gì Hyundai Stargazer X. Đúng như tên gọi, các tính năng an toàn hỗ trợ người lái chỉ dừng lại ở mức "tiêu chuẩn" trên phiên bản "cởi truồng" của Stargazer X. Thậm chí, một số trang bị phổ thông như camera lùi, cân bằng điện tử (ESC) hay hệ thống kiểm soát lực kéo (TCS) lại thiếu vắng trên một mẫu xe trình làng ở năm 2024.

Để có mức giá thấp nhất phân khúc MPV 7 chỗ cỡ nhỏ, Hyundai Stargazer X đã chấp nhận đánh đổi, cắt giảm hầu hết các trang bị tính năng từ tối thiểu đến cơ bản trên phiên bản Tiêu chuẩn. Mức chênh lệch từ 70-100 triệu đồng giữa các biến thể của Stargazer X tại Việt Nam cùng trang bị tính năng đi kèm sẽ tạo đòn bẩy giúp cho khách hàng dễ dàng lựa chọn phiên bản phù hợp khi đã nhắm đến Hyundai Stargazer X.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.