Hyundai SantaFe ‘cướp khách’ Toyota Fortuner tại Việt Nam

Hyundai SantaFe đang trở thành một thế lực mới 'đe dọa' ngôi vương của Toyota Fortuner tại thị trường Việt Nam.

iPhone on MacBook Keyboard
Trong tháng 10, phân khúc SUV 7 chỗ tiếp tục tăng trưởng với 3.569 xe bán ra, nhiều hơn 231 xe so với tháng trước. Như thường lệ, chiếm phần lớn doanh số trong phân khúc vẫn là Toyota Fortuner và Hyundai SantaFe luôn là đối thủ bám sát theo sau kế đến là đại diện Ford Everest đến từ Mỹ hay Mazda CX-8 từ Nhật Bản. Đây đều là những cái tên có doanh số lên tới hàng trăm, đại diện cho top xe bán chạy trong phân khúc, đối lập hoàn toàn với những cái tên còn lại như Misubishi Pajero Sport hay Chevrolet Traiblazer và Isuzu Mu-X vốn chỉ có thành tích dừng ở 2 con số.
 
Cụ thể, sau tháng tăng trưởng kỷ lục hơn gấp đôi đạt 1.436 xe trong tháng 9, doanh số của mẫu SUV 7 chỗ của Toyota vẫn ở mức khiến đối thủ phải ngước nhìn dù có sa sút nhẹ với 1.392 xe, bán ít hơn 44 xe so với tháng trước. Với thành tích này, Toyota Fortuner tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu sau 10 tháng kinh doanh với 10.109 xe. Dù không bỏ xa đối thủ gần nhất như doanh số của 2 tháng bùng nổ mới đây nhưng đó cũng là thành tích ấn tượng của mẫu SUV 7 chỗ đến từ Nhật Bản sau 1 năm “sảy chân”.
Toyota Fortuner chuyển sang lắp ráp trong nước nên có thể linh động áp dụng các chương trình kích cầu 
Bị Toyota Fortuner bỏ xa trong 2 tháng gần đây nhưng doanh số của Hyundai SantaFe vẫn tăng trưởng đều trong 3 tháng liên tiếp với thành tích 888 xe bán ra trong tháng 10. Mặc dù doanh số 2 tháng gần nhất chỉ bằng hơn 1 nửa so với đối thủ Nhật Bản nhưng doanh số cộng dồn sau 10 tháng kinh doanh của hãng xe Hàn lại bám đuổi không xa Fortuner với 7.479 xe, ít hơn 2.630 xe. Thiết kế mới hiện đại, thể thao nhiều tiện nghi tiếp tục là lợi thế của Hyundai SantaFe khi cạnh tranh với những đối thủ trong phân khúc chủ yếu đến từ Nhật – Mỹ.
 
Rõ ràng, việc chuyển sang lắp ráp khiến Toyota Fortuner tỏ ra có lợi thế khi nguồn cung dồi dào cũng như có thể linh động trong việc giảm giá và khuyến mãi cho khách hàng. Do đó Hyundai SantaFe muốn trở thành "ông vua" trong phân khúc này sẽ cũng phải có nhiều "chiêu thức" thu hút khách hàng cũng như tăng thêm nguồn cung trong thời gian tới. 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.