Honda Việt Nam doanh số ảm đạm, giảm tới 63% doanh số

Hàng loạt mẫu xe của Honda Việt Nam trong tháng 7.2020 vừa qua có doanh số ảm đạm khiến kết quả kinh doanh giảm tới 63% so với tháng trước.

iPhone on MacBook Keyboard
Trong khi các hãng xe khác đều ghi nhận mức tăng trưởng doanh số trong tháng 7 thì sức bán của Honda Việt Nam lại giảm tới hơn một nửa. Theo kết quả bán hàng được Honda Việt Nam công bố, trong tháng 7/2020 vừa qua chỉ có đúng 1.181 xe ô tô từ hãng xe này đến với tay người tiêu dùng. Kết quả này giảm tới 63% so với tháng 6 trước đó và giảm 58% nếu so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Dù sụt giảm từ con số 2.183 xe xuống còn 567 xe, Honda City vẫn đóng góp gần một nửa tổng doanh số của Honda Việt Nam. Tuy nhiên kết quả kinh doanh trong tháng 7.2020 vừa qua thật sự là tín hiệu đáng lo ngại cho hãng xe Nhật Bản trong phân khúc sedan hạng B. 
 
Trong khi đó, chiếc crossover thường xuyên bán chạy là Honda CR-V cũng chỉ bán được 130 chiếc. Điều này cũng khá dễ hiểu bởi thông tin Honda Việt Nam ra mắt bản nâng cấp giữa vòng đời được lắp ráp trong nước của CR-V vào cuối tháng 7.2020 đã được phổ biến rộng rãi từ đầu tháng. Do đó, đa phần người dùng lựa chọn chờ đợi mua bản mới, bỏ qua nhưng chương trình giảm giá lên tới 100 triệu đồng mà đại lý đang áp dụng cho bản cũ của Honda CR-V.
Honda City không còn sứt hút như xưa 
Trong khi đó, chiếc Honda Civic nhập khẩu từ Thái Lan có doanh số 199 chiếc, vẫn kém khá xa so với các đối thủ cùng phân khúc như Mazda3, Kia Cerato hay Hyundai Elantra. 
 
Trong thời gian tiếp theo, Honda Việt Nam có thể kỳ vọng vào phiên bản lắp ráp trong nước của Honda CR-V có thể giành lại thị phần, tuy nhiên chiếc Honda City hiện tại đã khá cũ kỹ và không còn nhiều khả năng cạnh tranh với 2 đối thủ lớn Hyundai Accent và Toyota Vios. 
 
Nhiều khả năng Honda City cũng sẽ sớm được hãng xe Nhật Bản nâng cấp lên thế hệ mới để tăng thêm khả năng cạnh tranh và giành lại thị phần khúc phân khúc B.
 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.