Hãng xe Trung Quốc thua kiện BMW vì 'đạo' thiết kế MINI cổ điển

Nỗ lực đăng ký bằng sáng chế mẫu ô tô điện thiết kế cổ điển của Beijing Estech Technology - một công ty khởi nghiệp của Trung Quốc trong lĩnh vực xe điện đã không thành công sau khi bị BMW khởi kiện vì sao chép thiết kế.

iPhone on MacBook Keyboard
Trước đó, vào tháng 5.2022 Beijing Estech Technology đã hé lộ những hình ảnh về mẫu ô tô điện có thiết kế y hệt dòng xe MINI huyền thoại từng được thương hiệu ô tô Anh Quốc sản xuất từ những năm 1959 - 2000.
 
Nhìn thoáng qua những hình ảnh trong bằng sáng chế mẫu ô tô điện mới của Beijing Estech Technology, chắc chắn không ít người sẽ lầm tưởng đây là một chiếc MINI. Bởi từ kiểu dáng thiết kế đầu xe với cụm đèn pha tròn, cản trước, cách tạo dáng nắp ca-pô, cho đến thân xe, đuôi xe của mẫu ô tô điện này đều sao chép y hệt thiết kế của mẫu xe MINI.
 
Tuy nhiên, bất chấp bị không ít ý kiến gièm pha về việc "ăn cắp" thiết kế của xe MINI, Công ty khởi nghiệp của Trung Quốc trong lĩnh vực xe điện vẫn nộp hồ sơ đăng ký bằng sáng chế mẫu xe này lên Cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc. Công ty khởi nghiệp này cũng bắt tay với công ty thiết kế, kỹ thuật IAT Automobile Technology (IAT) và Karlmann King để lên kế hoạch sản xuất bản thương mại của mẫu ô tô điện này.
Thiết kế gốc của xe MINI cổ điển
 
Theo hé lộ của IAT, nhiều khả năng mẫu ô tô điện Trung Quốc có thiết kế giống xe MINI sẽ được bố trí mô-tơ điện đặt trước kết hợp bộ pin đặt dưới sàn xe và cổng sạc tích hợp sau nắp nhiên liệu tương tự kiểu thiết kế truyền thống của dòng xe MINI.
 
Tập đoàn BMW - công ty mẹ của MINI đã nhanh chóng nắm bắt được kế hoạch này, do đó vào tháng 7.2022, BMW đã nộp đơn yêu cầu hủy bỏ đơn đăng ký bằng sáng chế của Beijing Estech Technology với mẫu ô tô điện có thiết kế giống MINI.
 
Theo trang tin Autohome của Trung Quốc, mới đây Cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc vừa chấp nhận đơn kiện của BMW. Không chấp nhận hồ sơ đăng ký bằng sáng chế của Beijing Estech Technology đồng thời cho công ty Trung Quốc 3 tháng để đưa ra ý kiến phản hồi nếu không hài lòng với quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.