Hãng xe Trung Quốc sử dụng bản đồ sai lệch chủ quyền Việt Nam

Bản đồ trên website hãng xe Trung Quốc chứa thông tin sai lệch về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, đồng thời chặn người dùng trong nước truy cập.

iPhone on MacBook Keyboard

Mới đây, cư dân mạng lại có dịp dậy sóng với vụ việc liên quan đến bản đồ của một hãng xe Trung Quốc. Cụ thể, bản đồ vị trí cửa hàng của Yadea tại Việt Nam không khả dụng với các địa chỉ IP người dùng trong nước. Không chỉ vậy, bản đồ này còn chứa thông tin sai lệch về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Theo đó khi sử dụng IP bình thường của Việt Nam, hình ảnh bản đồ hay hệ thống cửa hàng đều không hiện ra. Nhưng khi chuyển IP sang nước ngoài (Mỹ, Châu Âu,...) thì danh sách cửa hàng phân phối Yadea tại Việt Nam lại được hiển thị. Điều này khiến nhiều khách hàng hoài nghi và bức xúc khi trang website chính thức của Yadea sử dụng tên miền Việt Nam, đang bán xe trên đất nước Việt Nam nhưng lại chặn người dùng trong nước truy cập.

Giao diện mục danh sách các cửa hàng của Yadea Việt Nam trưa 19/5 - Ảnh: Chụp màn hình

Đáng chú ý, khi thu gọn bản đồ để hiển thị toàn bộ hình ảnh của đất nước Việt Nam, nhiều khách hàng phát hiện nội dung trên bản đồ đang được thể hiện mập mờ và khó hiểu. Các địa điểm nổi bật trên bản đồ đều có tên Trung Quốc kèm theo tên địa phương của điểm đó.

Chẳng hạn, thành phố Hà Nội hay TP.HCM đều có tên Trung Quốc và bên dưới hiển thị "Hà Nội", "Thành phố Hồ Chí Minh". Điều này cũng tương tự với các địa điểm ở các nước như thành phố Vientiane sẽ có tên Trung Quốc và tên trong tiếng Lào, Phnom Pênh có tên Trung Quốc và tên trong tiếng Campuchia…

Tuy nhiên, với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hình ảnh không được thể hiện rõ trên bản đồ. Nếu lý giải do hình ảnh thu nhỏ không thể biểu thị bằng hình ảnh, thì vẫn có thể chú thích bằng tên tuổi. Nhưng ngay cả với thao tác này, trang chủ của Yadea Việt Nam chỉ để tên tiếng Trung của hai quần đảo. Thậm chí, hai tên tiếng Trung về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam dịch theo tiếng Trung là Tây Sa và Nam Sa khiến nhiều người cảm thấy phẫn nộ.

Hiện tại những hình ảnh cho thấy sự đối lập này đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội. Cộng đồng mạng Việt Nam tỏ ra bức xúc trước sự mập mờ này của Yadea Việt Nam.

Không chỉ chặn IP Việt Nam, bản đồ cửa hàng của Yadea chỉ sử dụng tiếng Trung để chú thích - Ảnh: Chụp màn hình

Đến chiều ngày 19/5, theo thông tin từ Tuoi Tre Online, phía Yadea Việt Nam thừa nhận sai phạm kể trên: “Chúng tôi thừa nhận đã vô cùng sơ suất trong việc phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ xây dựng website và đối tác cung cấp bản đồ để hiển thị thông tin/hình ảnh chính xác”.

Đại diện hãng xe Trung Quốc cho biết sau khi tiếp nhận thông tin đã ngay lập tức “kiểm tra và loại bỏ các hình ảnh không phù hợp theo đúng quy định của pháp luật hiện nay”, đồng thời lên tiếng xin lỗi về vụ việc này. Tuy nhiên, cộng đồng mạng cùng người dùng trong nước vẫn đang thể hiện sự bất bình trước việc sử dụng bản đồ sai lệch thông tin nghiêm trọng từ Yadea.
 
Yadea là nhà sản xuất xe đạp điện, xe máy điện và xe tay ga có trụ sở tại Vô Tích, Trung Quốc. Đầu năm 2024, Yadea đã khởi công nhà máy thứ 2 tại Việt Nam tọa lạc ở tỉnh Bắc Giang. Tại thị trường Việt Nam, hãng tập trung kinh doanh xe máy điện, cạnh tranh với các thương hiệu nội địa như VinFast, DatBike, Pega…

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.