Hãng xe Trung Quốc sắp bán ở Việt Nam vướng lùm xùm về an toàn

Một chiếc Omoda 5 bị khách hàng phản ánh gặp sự cố phanh nguy hiểm, tuy nhiên hãng xe Trung Quốc lên tiếng đính chính sản phẩm không có bất thường nào.

iPhone on MacBook Keyboard

Chery Malaysia vừa đưa ra thông tin phản hồi về một video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một khách hàng khiếu nại về sự cố phanh trên mẫu SUV Omoda 5. Đây là mẫu xe Trung Quốc đã xuất hiện tại Việt Nam để thăm dò thị trường và biến thể thuần điện E5 có thể được hãng con của Chery bán ra vào cuối năm nay.

Về vụ việc ở Malaysia, khách hàng phản ánh trên Facebook nói rằng chiếc Omoda 5 của cô “vừa ra khỏi trung tâm bảo hành và đột nhiên không phanh được trên đường cao tốc”. Đoạn video được quay ở ghế lái khi chiếc xe đang lao vào lề đường cao tốc.

Phía nhà sản xuất sau đó đã xác nhận vụ việc xảy ra và tiến hành liên lạc với khách hàng nữ kể trên. Tiếp đó, Chery cho biết chiếc Omoda 5 này đã được kiểm tra toàn diện bởi đội ngũ kỹ thuật của công ty. Ngoài ra, chiếc xe gặp tai nạn cũng được Puspakom kiểm tra và đơn vị có chức năng đăng kiểm phương tiện tại Malaysia thông báo kết quả là không phát hiện bất cứ vấn đề gì.

"Đội ngũ kỹ thuật với tay nghề cao của chúng tôi đã tiến hành các phương pháp phân tích chiếc xe mà cô ấy cho rằng có lỗi phanh một cách kỹ lưỡng. Không những thế, chiếc xe còn được gửi đến kiểm tra tại Puspakom để đưa ra một kết quả khách quan chính xác nhất", Chery Malaysia nêu trong thông cáo báo chí.

CChery Omoda 5 tại Malaysia - Ảnh: Paultan.

Cụ thể, cuộc kiểm tra 10 hạng mục được thực hiện bởi Puspakom, bao gồm đánh giá kỹ lưỡng hệ thống phanh về hiệu quả, cân bằng động, độ đảo, lực dư và chức năng phanh đỗ, đảm bảo hiệu suất cao nhất trong khả năng phanh. Các chuyên gia của Chery Auto Malaysia và Puspakom đều xác nhận độ an toàn và hệ thống phanh đạt yêu cầu của xe thông qua các cuộc kiểm tra tỉ mỉ, không phát hiện vấn đề đáng lo ngại nào trong quá trình đánh giá.

Được biết chủ sở hữu xe đã nhận được lời phản hồi về kết quả cuộc kiểm tra từ phía công ty. Theo đó, Chery cũng đã gửi kèm một bản báo cáo toàn diện nêu ra đầy đủ chi tiết các biện pháp kiểm tra cùng với kết quả của phương tiện.

Bản tuyên bố chính thức về vụ việc từ Chery Malaysia - Ảnh: Chery Malaysia

"Chery Group, bao gồm Chery Malaysia, ưu tiên sự an toàn trên hết. Tất cả các sản phẩm Chery được phân phối tại hơn 80 quốc gia đều đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất trước khi giao đến khách hàng, phản ánh cam kết của chúng tôi về sự an toàn và sự hài lòng của họ”, tuyên bố cho biết thêm rằng Omoda 5 - mẫu xe toàn cầu được giới thiệu vào tháng 4 năm 2023 - đã bán được hơn 130.000 chiếc ở thị trường nước ngoài tính đến tháng 3 năm 2024.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.