Hãng xe Anh quốc chi hàng triệu USD để nhân viên làm việc thoải mái hơn

Không chỉ chú trọng vào trải nghiệm khách hàng, Jaguar Land Rover còn quan tâm đến người lao động khi mạnh tay đầu tư phát triển môi trường làm việc.

iPhone on MacBook Keyboard

Trong vài năm qua, Jaguar Land Rover - JLR đã và đang đầu tư số tiền lên đến 5 triệu bảng Anh, tương đương gần 6,4 triệu USD nhằm thay đổi trải nghiệm làm việc cho đội ngũ nhân viên của hãng trở nên tốt hơn.

Vừa qua, nhà sản xuất ô tô hạng sang tiến hành triển khai hệ thống radio tại nhà máy Solihull ở Birmingham vào tuần trước. Đây là kết quả sau 2 năm nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển chuyên sâu giúp nâng cao tinh thần và trải nghiệm làm việc có sự hỗ trợ từ âm nhạc, mang đến sức khỏe tinh thần tốt hơn cũng như hiệu suất làm việc cao hơn.

JLR đã lắng nghe tiếng nói của lực lượng lao động, khi phần lớn nhân viên bày tỏ rằng âm nhạc sẽ giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của họ và tạo ra một môi trường làm việc cũng như văn hóa hạnh phúc hơn. Điều này cũng được phản ánh trong cuộc khảo sát về phúc lợi của JLR năm ngoái, cung cấp những hiểu biết quý giá giúp cải thiện sức khỏe tâm lý và cảm xúc của nhân viên.

Thực tế, một số bằng chứng cho thấy chất lượng và năng suất đã tăng lên trong các cuộc thử nghiệm này. Do đó, JLR sẽ tiếp tục triển khai radio tại nhà máy Halewood ở Liverpool, cùng với một số nhà máy khác trong thời gian tới. Tổng cộng, hơn 10.000 nhân viên sẽ sớm có thể nghe radio tại JLR trong khi sản xuất những chiếc xe sang trọng. Tổng chi phí của dự án này được thương hiệu Anh quốc hé lộ lên đến hơn 2 triệu bảng, tức khoảng 2,55 triệu USD.

Nâng cao chất lượng môi trường làm việc được JLR chú trọng đầu tư trong vài năm qua - Ảnh: JLR

Song song đó, mẫu thiết kế trang phục làm việc sang trọng đã được triển khai cho các cán bộ công nhân viên sản xuất trong nhà máy của JLR. Đồng phục mới có tới 300 tùy chọn đa dạng, bao gồm tùy chọn khăn trùm hijab, trang phục dành cho thai phụ cũng như trang phục điều chỉnh nhiệt độ. Cập nhật này là một sáng kiến then chốt nhằm đổi mới văn hóa và tạo ra một trải nghiệm mới mẻ ở nơi làm việc hiện đại và hòa nhập hơn.

Kim Panton, Phụ trách Thiết kế Trang phục tại JLR, là một trong những thành viên chịu trách nhiệm thiết kế trang phục làm việc, cô cho biết: “Cảm hứng cho thiết kế trang phục làm việc đến từ mong muốn của các công nhân về trang phục làm việc phản ánh những chiếc xe sang trọng hiện đại mà họ sản xuất. Chúng tôi đã nói chuyện với hàng trăm công nhân từ các tín ngưỡng, nền tảng và năng lực khác nhau để đảm bảo rằng các tùy chọn được thiết kế với sự đa dạng của mỗi thành viên từ trong tâm trí.”

Để trang phục làm việc thực sự đồng nhất, dự án có sự kết hợp của các cán bộ nhân viên từ khắp nơi của JLR, họ cùng nhau đóng góp ý tưởng thiết kế nhằm đảm bảo rằng những người mặc những bộ trang phục làm việc này đều đã đóng góp vào thiết kế trang phục và cảm nhận được sự hứng thú. Trước khi ra mắt, các cán bộ nhân viên đã có cơ hội kiểm tra và lựa chọn các mẫu thiết kế tốt và thoải mái nhất.

Đội ngũ của JLR cũng đảm bảo rằng sự sang trọng và bền vững đi đôi với nhau khi cẩn thận lựa chọn các vật liệu không chỉ ưu tiên sự thoải mái và chân thực khi mặc cho nhân viên mà còn khả năng tái sử dụng. Trang phục làm việc kết hợp giữa cotton từ 40% - 96% polyester tái chế tùy thuộc vào từng loại trang phục, cùng với lớp vải vỏ mềm chống gió làm từ vật liệu tái chế. 

Hãng xe Anh quốc cũng đã hợp tác chặt chẽ với các tổ chức từ thiện như SATCOL (Công ty TNHH Thương Mại Cứu Thế Quân), phụ trách nhánh thương mại của Quân Đội Cứu Thế, và đã hỗ trợ họ gây quỹ từ thiện thông qua việc tái sử dụng trang phục làm việc cũ. Hội Chữ thập Đỏ và các tổ chức từ thiện địa phương khác ở Halewood cũng có lợi từ cam kết của JLR trong việc tái sử dụng các món đồ trang phục làm việc cũ này.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.