Giảm phí trước bạ ô tô: Tính từ ngày đăng ký hay thời điểm xuất hóa đơn?

Tất cả người dân mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến kê khai nộp lệ phí trước bạ từ ngày 29/6 đều được giảm 50% lệ phí trước bạ.

iPhone on MacBook Keyboard
Từ ngày 28/6, nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực. Theo tìm hiểu của PV Xe Giao thông, suốt 1 tháng qua, từ khi có thông tin về Nghị định mới này, dù chưa được áp dụng chính thức nhưng rất nhiều người dân đã mua xe, đặt cọc xe nhưng chưa xuất hóa đơn, thậm chí đã xuất hóa đơn nhưng chưa kê khai nộp lệ phí trước bạ, chưa đăng ký xe để chờ hưởng mức ưu đãi mới này.
 
Trao đổi với Xe Giao thông, bà Lý Thị Hoài Hương, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục thuế) cũng cho biết, để kịp thời triển khai Nghị định mới, ngay trong ngày hôm nay (Chủ nhật, ngày 28/6), Tổng cục thuế sẽ tiến hành nâng cấp ứng dụng về mức thu riêng cho xe sản xuất, lắp ráp, hoàn thành nâng cấp trong hôm nay để áp dụng và hướng dẫn nội bộ thực hiện vào ngày mai (thứ 2, ngày 29/6).
 
Theo bà Thương, nghị định mới giảm 50% lệ phí trước bạ đối với các xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được áp dụng với tất cả trường hợp đi nộp hồ sơ lệ phí trước bạ từ ngày 28/6, không phụ thuộc vào thời điểm xuất hóa đơn mua xe. Thủ tục nộp lệ phí trước bạ cũng không có gì thay đổi, ngoài số tiền nộp sẽ được giảm đi.
Việc đóng lệ phí trước bạ sẽ không phụ thuộc vào thời điểm xuất hóa đơn 
Theo ông Mai Chiến Thắng, Phó cục trưởng Cục thuế Quảng Ninh, do hôm nay (28/6) là ngày nghỉ nên từ ngày mai (29/6), người dân mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến kê khai nộp lệ phí trước bạ để đăng ký xe sẽ được áp dụng mức phí theo Nghị định mới là giảm 50% so với lệ phí cũ.
 
Ông Đỗ Hồng Quảng, Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế Hạ Long cho biết thêm, trong trường hợp số lượng người đến nộp lệ phí trước bạ quá đông, Chi cục thuế Hạ Long sẽ bố trí thêm cán bộ tại quầy làm thủ tục để hỗ trợ người dân đảm bảo thủ tục hành chính được giải quyết ngay trong một ngày.
 
Ông Quảng cũng cho biết, trước đây, theo quy định cũ, trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày xuất hóa đơn mua xe, chủ xe phải nộp lệ phí trước bạ, nếu không sẽ bị phạt. Tuy nhiên hiện nay, theo hướng dẫn mới không còn quy định thời gian kê khai nộp lệ phí trước bạ.
 
Do đó, với những người mua xe sản xuất, lắp ráp trong nước trước 30 ngày so với thời điểm nghị định giảm lệ phí trước bạ có hiệu lực (ngày 28/6) khi đến các chi cục thuế kê khai, nộp lệ phí trước bạ sẽ không bị phạt tại chi cục thuế và vẫn được hưởng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ. Tuy nhiên vẫn bị phạt chậm đăng ký xe tại cơ quan công an.
 
Thông tư số 15/2014/TT-BCA về đăng ký xe quy định, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua mới, cũ được điều chuyển, cho, tặng phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe. Có nghĩa, từ khi đại lý xuất hoá đơn, khách hàng có 30 ngày để đi làm thủ tục đăng ký xe.
 
Nếu quá 30 ngày vẫn chưa đăng ký, chủ xe phải chịu nộp phạt. Mức phạt không đăng ký xe sang tên khi mua bán là 2-4 triệu đồng đối với cá nhân, 6-8 triệu đồng đối với tổ chức (công ty, cơ quan) là chủ phương tiện, theo Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ, đường sắt.
 
Dự kiến, ngày mai (29/6) sẽ có rất đông người dân tới các Chi cục thuế tại các địa phương để nộp lệ phí trước bạ, tình trạng ùn ứ nhiều khả năng sẽ xảy ra.
 
Theo Báo Giao Thông 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.