Giá xe SUV 7 chỗ cỡ lớn diễn biến trái chiều

Các mẫu xe gầm cao tiền tỷ như Ford Explorer, Hyundai Palisade và VinFast VF 9 đồng loạt được điều chỉnh giá bán trong tháng 3.

iPhone on MacBook Keyboard

Ngay khi bước sang tháng cuối cùng của Quý I/2024, nhiều nhà sản xuất tiến hành thay đổi giá bán để làm mới kế hoạch bán hàng. Trong đó, phân khúc SUV cỡ lớn chứng kiến nhiều diễn biến đáng chú ý từ Ford, Hyundai cũng như VinFast.

Trước hết, hãng xe điện VinFast là cái tên hiếm hoi tăng giá sản phẩm bất chấp việc thị trường đang ở trong giai đoạn thấp điểm, nhu cầu mua xe của người dùng chưa có dấu hiệu hồi phục sau Tết Âm lịch.

Theo đó, các phiên bản trang bị pin CATL của VinFast VF 9 Eco và VF 9 Plus có giá bán cao hơn trước 12 triệu khi bộ sạc tiêu chuẩn theo xe là loại treo tường công suất 11 kW, thay thế cho bộ sạc cầm tay 2,2 kW trước đây. 

VF 9 hiện là mẫu SUV điện đầu bảng của VinFast - Ảnh: VinFast.

Thực tế, mức điều chỉnh này không quá đáng kể so với khoản giá đề xuất của VinFast VF 9 pin CATL vốn dao động từ khoảng 1,6 tỷ đến 2,3 tỷ đồng, tùy theo việc người dùng thuê pin hoặc mua pin. VinFast VF 9 hiện nay không có đối thủ cạnh tranh trực tiếp tại Việt Nam khi mà các dòng xe điện cùng hạng chưa được đưa về nước.

Với Hyundai Palisade, giá bán của mẫu SUV Hàn Quốc này tăng giảm tương đối bất thường kể từ khi ra mắt. Tùy theo nhu cầu của thị trường mà các đại lý Hyundai sẽ bán kênh giá hoặc hạ giá để tối ưu hóa lợi nhuận. Ở giai đoạn hiện tại, giá thực tế của Palisade đang thấp hơn giá niêm yết (1,469-1,589 tỷ đồng) vài chục triệu, tùy theo đời xe và phiên bản.

Dù không được ưu đãi, Palisade vẫn sẽ là cái tên có giá bán thấp nhất trong phân khúc SUV cỡ E khi được sản xuất trong nước, trong khi Volkswagen Teramont và Ford Explorer là xe nhập khẩu. Lợi thế giá bán cùng chính sách ưu đãi phí trước bạ lúc trước đã giúp mẫu xe gầm cao đầu bảng của Hyundai đạt doanh số hơn 400 xe trong năm 2023, nhỉnh hơn Ford Explorer.

Hyundai Palisade ra mắt từ tháng 9/2023 để cạnh tranh cùng Ford Explorer - Ảnh: HTV và FVN.

Trước sự vươn lên mạnh mẽ của Palisade trong hơn nửa năm qua, Ford Explorer vừa được điều chỉnh giá bán đề xuất giảm đến 400 triệu đồng, từ 2,399 tỷ còn 1,999 tỷ đồng. Ngoài việc dọn kho các mẫu Explorer sản xuất năm 2022-2023 còn tồn kho, động thái của hãng xe Mỹ còn được cho là để dọn đường cho đời xe mới có thể ra mắt trong năm nay. 

Với giá bán mới, Explorer ít nhiều sẽ dễ bán hơn khi so sánh với Teramont (2,499 tỷ đồng). Tuy nhiên chiếc xe 7 chỗ của Volkswagen thời gian qua cũng được các đại lý khuyến mãi tới 400 triệu nên mức chênh lệch thực tế giữa 2 cái tên này là không quá đến kể.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.