Giá xe điện đang ngày càng rẻ và dễ tiếp cận hơn

Không kể đến các dòng ô tô điện giá rẻ đến từ Trung Quốc, mặt bằng giá xe điện trên thế giới đang có xu hướng đi xuống và dễ tiếp cận hơn trước.

iPhone on MacBook Keyboard

Bất kể những dấu hiệu cảnh báo thị trường sẽ phải đối mặt với khó khăn, doanh số xe điện toàn cầu vẫn đang tăng lên và trong năm 2023 sẽ có 1 triệu ô tô thuần điện lăn bánh tại Mỹ, theo dự báo từ Atlas Public Policy. Đi cùng với đó, nhiều phân tích và số liệu chỉ ra những lý do góp phần khiến giá xe điện đang ngày càng rẻ và dễ tiếp cận hơn trước. 

Đầu tiên là chi phí sản xuất pin đang giảm dần. Theo Bloomberg NEF, chi phí sản xuất pin lithium-ion giảm trung bình đế 77% trong giai đoạn 2010 2022. Dự kiến, giá thành pin tiếp tục giảm xuống trong những năm tới sẽ giúp giảm giá bán chung của ô tô điện. Goldman Sachs đưa ra số liệu dự đoán rằng pin xe điện từ nay đến 2025 sẽ cắt giảm được thêm 40% giá bán.

Lý do thứ 2 hứa hẹn giúp xe điện ngày càng dễ được lựa chọn hơn là việc các chính phủ trên thế giới đang đưa ra các chính sách ưu đãi dành cho phương tiện xanh. Các quy định khuyến khích xe điện phổ biến có thể kể đến giảm thuế, trợ cấp tiền mua xe và ưu đãi về phí đậu xe. Loạt chính sách này giúp giảm chi phí sở hữu ô tô điện và khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng nói chung, thay vì chỉ phù hợp với một nhóm nhỏ khách hàng khá giả như trước.

Một triệu xe điện sẽ chiếm khoảng 9% tổng tổng thị trường ô tô tại Mỹ trong năm 2023 - Ảnh: Ford.

Nguyên nhân chính sau cùng là sự cạnh tranh trong ngành ô tô điện đang gia tăng. Các nhà sản xuất ô tô đang đầu tư mạnh vào ô tô điện, dẫn đến sự cạnh tranh cả về công nghệ lẫn giá cả nhằm tăng sức hấp dẫn cho sản phẩm. Sự cạnh tranh này cũng thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô tìm kiếm các cách để giảm chi phí sản xuất, từ đó làm giảm giá thành của ô tô điện.

Ví dụ cụ thể về việc ô tô điện đang ngày càng trở nên rẻ hơn trước có thể kể đến Tesla Model 3, một trong những ô tô điện phổ biến nhất trên thế giới, đã giảm giá từ 44.990 USD xuống còn 41.990 USD trong năm 2023. Hay như mẫu bán tải điện Ford F-150 Lightning hiện có giá khởi điểm từ 39.974 USD thấp hơn nhiều so với các mẫu bán tải cùng hạn dùng động cơ đốt trong.

Có thể thấy, giá xe điện sẽ rẻ hơn trong tương lai gần, kết hợp cùng việc hạ tầng trạm sạc ngày càng được mở rộng sẽ giúp ô tô điện sớm trở nên phổ biến hơn và góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.