Giá xăng dầu trong nước sẽ được cập nhật định kỳ thứ 5 mỗi tuần

Chính phủ đã ban hành Nghị định 80/2023/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, trong đó rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu còn 7 ngày vào thứ 5 hàng tuần.

iPhone on MacBook Keyboard

Ngày 17/11 vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định 80/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 1/11/2021 và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 về kinh doanh xăng dầu. Cập nhật đáng chú ý hơn cả liên quan đến giá xăng dầu trong nước, bao gồm thay đổi chu kỳ điều chỉnh giá bán và quy định tính giá cơ sở.

Thay thế cho quy định thời gian điều hành giá xăng dầu định kỳ 10 ngày/lần (ngày 1, 11 và 21 hàng tháng) là chu kỳ ngắn hơn, còn 7 ngày và được tiến hành vào thứ 5 hàng tuần. Những trường hợp khác về thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu được đề cập trong Nghị định 80 sửa đổi, bổ sung điểm 3 khoản 27 Điều 1 Nghị định số 95/2021/NĐ-CP như sau:

  • Thứ 5 trùng với 29 hoặc 30 Tết, ngày đầu dịp lễ: điều chỉnh vào thứ 4 liền trước

  • Thứ 5 trùng vào Mùng 1-2-3 Tết: điều chỉnh vào mùng 4 Tết

  • Thứ 5 trùng vào các ngày nghỉ lễ khác: điều chỉnh vào ngày đầu tiên sau nghỉ lễ

Nội dung khác trong Nghị định 80 mới đề cập việc khi giá xăng dầu trong nước có biến động bất thường, ảnh hưởng đến tình hình kinh tế xã hội và đời sống của người dân, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu phù hợp.

Giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh vào thứ 5 hàng tuần theo quy định mới - Ảnh: Hoàng Tuấn.

Mức giá cơ sở của các mặt hàng xăng dầu cũng được điều chỉnh cách tính mới với thời gian rà soát, công bố chi phí được rút ngắn còn 3 tháng nhằm đảm bảo cập nhật kịp thời và chính xác giá cũng như các loại chi phí, tạo động lực cho doanh nghiệp thu xếp nguồn xăng dầu cung ứng cho nội địa.

Nghị định mới của Chính phủ loại bỏ loại hình tổng đại lý bán lẻ, đồng thời sửa đổi và bổ sung quy định về các trường hợp thu hồi giấy phép kinh doanh xăng dầu của thương nhân nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, tránh việc làm đứt gãy nguồn cung xăng dầu, đặc biệt trong những thời điểm nguồn cung xăng dầu trong nước bị ảnh hưởng, khan hiếm.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.