Geely tiếp quản hãng xe điện của Volvo

Trước bối cảnh gặp khó khăn vì doanh số không đạt kỳ vọng, thương hiệu xe điện Polestar được cho sẽ tách khỏi sự điều hành của Volvo trong thời gian tới.

iPhone on MacBook Keyboard

Theo thông tin từ Automotive News Europe, Geely Holding sẽ thay Volvo để trực tiếp điều hành và cấp vốn cho hãng xe điện Polestar. Trên thực tế, cả 2 công ty Thụy Điển này đều là trực thuộc tập đoàn ô tô Trung Quốc, đồng thời Geely và Volvo là 2 cái tên đồng sáng lập Polestar vào năm 2017.

Cuộc chuyển giao này được cho là động thái tích cực đối với cả Volvo lẫn Polestar khi thời gian qua hãng ô tô Bắc Âu này phải dàn trải nguồn lực cho thương hiệu xe điện. 

Mô hình vận hành không hiệu quả vài năm qua được cho là nguyên nhân khiến bộ đôi này rơi vào vòng xoáy khó khăn. Năm vừa qua, Volvo đã cắt giảm 1.300 việc làm như một phần trong nỗ lực giảm chi phí trên các hoạt động toàn cầu. 

Còn với Polestar, các mẫu xe điện của hãng chịu lép vế trước cuộc chiến giảm giá của Tesla và BYD ở các thị trường quan trọng, dẫn đến việc năm 2023 doanh số không đạt mục tiêu và hãng lên kế hoạch sa thải đến 15% lực lượng lao động trên toàn cầu nhằm đối mặt với khó khăn trước mắt.

Giới quan sát cho rằng Geely sẽ tiếp quản 48% cổ phần hiện tại của Volvo tại Polestar và dự kiến cần chi ra 1 tỷ USD trong năm nay để vận hành hãng con. Về phía Geely, nhà sản xuất này cho biết họ sẽ hỗ trợ hoàn toàn cho Polestar để hãng xe điện này tiếp tục phát triển độc lập trong tương lai.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.