Gần 6.000 xe điện VinFast VF 5 mắc lỗi công tắc đèn

Hãng xe Việt Nam tiến hành triệu hồi loạt ô tô điện VinFast VF 5 Plus đời 2023 để khắc phục lỗi liên quan đến công tắc đèn.

iPhone on MacBook Keyboard

Ngày 6/2/2024, Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố triển khai chương trình triệu hồi đối với 5.912 xe VF 5 Plus do VinFast sản xuất từ tháng 03/2023 đến 12/2023 để thay thế công tắc tổ hợp (cần gạt tay trái trên vô-lăng).

Qua quá trình thử nghiệm và phân tích sản phẩm định kỳ, VinFast phát hiện đèn chiếu sáng phía trước ở một số xe VF 5 Plus có thể bị tắt nếu người lái gạt mạnh công tắc tổ hợp (cần gạt tay trái) để bật xi-nhan trái, có khả năng làm giảm tầm nhìn nhất thời. 

Hiện tượng chỉ xảy ra khi xe đang hoạt động ở tốc độ ​50-55 km/h vào buổi tối và bật đèn ở chế độ tự động (Auto - tự động bật sáng khi trời tối). Sau khi người lái tắt xi-nhan trái, đèn chiếu sáng phía trước lại hoạt động bình thường. Hiện tượng không xảy ra nếu người lái bật đèn ở chế độ thông thường, không sử dụng chế độ Auto.

Sau khi phối hợp với các bên liên quan điều tra, kiểm định kỹ lưỡng, VinFast xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng trên là do lỗi thiết kế bảng mạch điều khiển từ nhà cung cấp linh kiện. Cụ thể, trong công tắc tổ hợp có bảng mạch điều khiển với diện tích tiếp điểm ở chế độ Auto ngắn hơn so với các vị trí còn lại.

Trong quá trình sử dụng, chân tiếp xúc có khả năng dịch chuyển ra ngoài, gây mất tín hiệu, khiến đèn chiếu sáng phía trước tắt nhất thời. Giải pháp khắc phục là nhà cung cấp sẽ sản xuất bộ công tắc tổ hợp mới với bảng mạch điều khiển có bề mặt tiếp điểm phù hợp để thay thế miễn phí cho khách hàng.

VinFast VF 5 Plus có giá đề xuất 468-548 triệu đồng. Ảnh: VinFast.

Tính đến thời điểm hiện tại, VinFast đã ghi nhận 01 trường hợp xe đã bán ra thị trường có xuất hiện lỗi này, nhưng chưa xảy ra bất kỳ sự cố nào. Đồng thời, hãng xe điện thuộc VinGroup cũng đã báo cáo thông tin và xin phê duyệt kế hoạch triển khai chương trình triệu hồi xe VF 5 Plus tới Cục Đăng kiểm Việt Nam. 

Dự kiến kể từ ngày 19/02/2024, khách hàng có thể mang xe đến các cơ sở showroom, xưởng dịch vụ VinFast trên toàn quốc để được kiểm tra và thay thế công tắc tổ hợp (cần gạt tay trái) hoàn toàn miễn phí.

VinFast sẽ thông báo trực tiếp tới từng chủ xe trong diện bị ảnh hưởng để sắp xếp lịch kiểm tra xe phù hợp. Thông tin về chương trình cũng được đăng tải công khai trên website của VinFast và các phương tiện thông tin đại chúng.

Dự kiến, thời gian kiểm tra và thay thế linh kiện cho xe VinFast VF 5 là khoảng 40 phút. Trong thời gian chờ thay công tắc mới, VinFast khuyến cáo khách hàng không sử dụng chế độ đèn tự động “Auto” mà bật đèn bằng chế độ thường để không gặp phải hiện tượng trên.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.