Gần 1.900 xe Ford Transit tại Việt Nam có nguy cơ mất lái

Cục Đăng kiểm Việt Nam thông báo chương trình triệu hồi để kiểm tra, thay thế đai ốc và bu-lông trụ lái trên loạt xe Ford Transit sản xuất tại Việt Nam.

iPhone on MacBook Keyboard

Thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết Tập đoàn Ford tiến hành chương trình triệu hồi 23S25 đối với các xe Ford Transit sản xuất từ 22/7/2022 đến 17/3/2023. Theo đó, 1.870 chiếc Transit do Công ty TNHH Ford Việt Nam lắp ráp và phân phối cần được kiểm tra, thay thế đai ốc và bu-lông trụ lái.

Trong một số trường hợp đai ốc để lắp chặt trục cột lái vào thước lái bị nới lỏng, có thể gây ra hiện tượng rơ lỏng hệ thống lái, hoặc cũng có thể tạo ra tiếng kêu bất thường tại cơ cấu liên kết trục cột lái và thước lái trong khi đánh lái hoặc khi đi vào đường gồ ghề.

Trường hợp người dùng bỏ qua dấu hiệu rơ lỏng cũng như tiếng kêu bất thường nói trên, đai ốc có thể bị rơi hoặc tách ra khỏi bu-lông, từ đó dẫn đến có khả năng mất kiểm soát lái và tăng nguy cơ va chạm hoặc chấn thương.

Trên các xe bị ảnh hưởng, loại đai ốc để lắp chặt trục trụ lái vào thước lái đã bị sử dụng không đúng chủng loại. Đai ốc đúng có tính năng chống xoay trong khi đai ốc được lắp trên xe ảnh hưởng không có tính năng này. Sự rung lắc và điều kiện vận hành xe nói chung, theo thời gian, có thể làm lỏng đai ốc đã lắp không đúng này.

Thời gian kiểm tra và khắc phục dự kiến kéo dài 0,3 giờ/xe. Thời gian kết thúc của chương trình triệu hồi dự kiến là ngày 21/8/2026. Ford Việt Nam và các đại lý được ủy quyền sẽ thực hiện sửa chữa miễn phí cho tất cả xe Transit bị ảnh hưởng.

Ford Transit là dòng xe du lịch 16 chỗ bán chạy tại Việt Nam - Ảnh: Ford.

Danh sách số VIN của gần 1.900 chiếc Ford Transit thuộc đợt triệu hồi này được đăng tải trên website Cục Đăng kiểm (Link), hoặc người dùng có thể chủ động liên hệ đại lý và trạm dịch vụ ủy quyền của Ford Việt Nam để được hỗ trợ.

Tại Việt Nam, Transit là dòng xe thương mại quan trọng của Ford với doanh số dẫn đầu nhóm ô tô khách 16 chỗ. Ford Transit hiện có giá bán đề xuất từ 849 triệu đồng, trong khi đối thủ trực tiếp Hyundai Solati có giá khởi điểm 1,014 tỷ đồng. 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.