Ford Ranger 2022 từ bỏ hộp số sàn

Mẫu xe bán tải Ford Ranger 2022 tại thị trường Úc sẽ không còn tùy chọn hộp số sàn, do doanh số của phiên bản này chiếm tỉ lệ không đáng kể ở đời xe trước.

iPhone on MacBook Keyboard
Ford Ranger trong các vòng đời sản phẩm kể từ khi ra mắt đến nay luôn cung cấp cho người dùng nhiều phiên bản với 2 lựa chọn hộp số sàn hoặc số tự động. Trong đó, hộp số sàn thường là lựa chọn của người dùng xe với mục đích chạy dịch vụ, những người ở vùng nông thôn, hay đơn giản chỉ là thích cảm giác "vướng bận" chân tay khi lái xe.
 
Ford tại Úc đã xác nhận loại bỏ tùy chọn hộp số sàn cho Ranger 2022 do ít người mua. Đây là lần đầu tiên xe bán tải Ford Ranger không có cấu hình 3 bàn đạp kể từ khi xe ra mắt thế hệ đầu tiên vào năm 1982. Đây là thông tin không mấy vui với một số ít người là tín đồ của hộp số sàn, vốn xem loại hộp số này là sở thích khi lái xe, chứ không phải là bất tiện.
 
Cụ thể hơn, hãng xe Mỹ cho biết chỉ có 1,6% người dùng Ford Ranger tại thị trường Úc còn gắn bó với hộp số sàn. Ngay cả với một khu vực từng rất chuộng xe SUV và xe bán tải số sàn như Úc (từng chiếm 30% thị phần vào 2001), doanh số xe sử dụng trang bị này trong năm 2021 chỉ còn khoảng 5%.
Với quyết định này, cấu hình tiêu chuẩn trên Ford Ranger 2022 sẽ có hộp số tự động 6 cấp kết hợp với động cơ dầu diesel 2.0L 4 xi-lanh. Phiên bản động cơ 2.0L tăng áp kép và V6 3.0L sử dụng hộp số tự động 10 cấp, tương tự cho phiên bản V6 nâng cấp từ cần số cơ sang loại điện tử như xe sang.
 
Ngay tại Việt Nam, số lượng xe Ford Ranger phiên bản số sàn bán ra thị trường cũng rất ít, hầu hết người ta chỉ thấy những chiếc Ranger Wildtrak lăn bánh trên đường, một số ít còn lại là phiên bản XLS số tự động. Dù vậy, tùy chọn hộp số này hiện vẫn đang được duy trì trên các mẫu xe bán ra thị trường Việt Nam.
 
Dù khai tử tại thị trường Úc, nhưng Ford Ranger 2022 phiên bản số sàn vẫn bán ra ở một số thị trường, nhiều khả năng Việt Nam vẫn có tùy chọn này khi chính thức phấn phối.
 
Tình trạng tương tự Ford Ranger cũng đang diễn ra trên toàn cầu, hộp số sàn giờ đây trở thành lựa chọn "cao cấp" dành cho xe thể thao là chủ yếu, chứ không còn là một giải pháp tiết kiệm như trong quá khứ.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.