Ford phải mua lại toàn bộ xe Fiesta và Focus lỗi hộp số tại Mỹ

Ford Mỹ sẽ mua lại hàng nghìn xe Fiesta và Focus lỗi hộp số của chủ xe đâm đơn kiện.

iPhone on MacBook Keyboard
Hộp số ly hợp kép 6 cấp Powershift của Ford bị tố hỏng hóc khiến chủ xe tốn thời gian và tiền sửa chữa. Tổng cộng, Ford nhận được đơn kiện của hàng nghìn chủ xe. Phán quyết của tòa án liên bang Mỹ hôm 5/3 buộc Ford phải chấp nhận phương án mua lại xe lỗi với giá không quá 22.000 USD, theo Detroit Free Press.
 
Cụ thể, đó là các model Fiesta 2011-2016 và Focus 2012-2016, tất cả đều dùng hộp số lỗi Powershift. Các chủ xe cho biết họ gặp hiện tượng trượt, khó sang số, hộp số mòn, về số chậm, trong một số trường hợp xe đột ngột tăng tốc hoặc chậm vù ga.
Hộp số Powershift của Ford bị than phiền khắp thế giới 
Những vấn đề này xuất hiện cả trước và sau thời hạn bảo hành khối động cơ. Một số chủ xe còn nói họ phải thay 4 hộp số trên Fiesta và Focus.
 
Thực tế, Ford biết rõ xe bán ra có hiện tượng lỗi hộp số. Vụ kiện đầu tiên có từ năm 2012 và theo thời gian chúng tăng theo cấp số nhân. Theo thỏa thuận mới nhất giữa Ford và khách hàng trong đơn kiện tập thể, hãng xe Mỹ phải đền bù 500 triệu USD.
 
Tài liệu nội bộ của Ford cho biết năm 2019, hãng dự định đền bù 47 triệu USD và mua lại 2.666 xe lỗi hộp số. Trước đó 3 năm, Ford từng dự đoán sự cố này có thể khiến hãng thiệt hại tới 3 tỷ USD.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.