F1 hoãn các chặng Hà Lan, Tây Ban Nha và hủy chặng Monaco vì Covid-19

Sự bùng nổ của dịch COVID-19 đã khiến FIA phải hoãn các chặng đua ở Hà Lan, Tây Ban Nha và hủy Monaco.

iPhone on MacBook Keyboard
Mùa giải 2020 của F1 sẽ không bắt đầu cho đến tháng 6 sau khi FIA tuyên bố hoãn cuộc đua tại Hà Lan, Tây Ban Nha và Monaco do đại dịch corona.
 
Úc đã chuẩn bị tổ chức cuộc đua đầu tiên của năm vào cuối tuần trước nhưng sự kiện này đã bị hủy bỏ sau khi McLaren rút lui khi một thành viên trong đội dương tính với COVID-19.
 
Các cuộc đua ở Bahrain và Việt Nam sau đó đã bị hoãn trong khi GP Trung Quốc cũng không chắc sẽ khởi tranh.
 
Điều đó có nghĩa là GP Hà Lan được dự kiến sẽ khởi động mùa giải vào ngày 3 tháng 5 nhưng trong hôm thứ Năm, FIA đã xác nhận mùa giải có thể sẽ phải khởi động trễ hơn nữa. Cụ thể, các chặng Hà Lan và Tây Ban Nha sẽ bị hoãn còn chặng Monaco sẽ bị hủy.
 
Ban đầu, FIA đã thông báo cả ba chặng Hà Lan, Tây Ban Nha và Monaco đều bị hoãn: “Sau khi xem xét đến tình hình lan rộng của COVID-19 trên cầu và sau khi thảo luận liên tục với Công thức 1 cùng ba nhà quảng bá, BTC xin xác nhận chặng đua Hà Lan, Tây Ban Nha và Monaco sẽ bị hoãn lại.
 
“Do sự lây lan liên tục và nhanh chóng của COVID-19 trên toàn cầu, FIA, Công thức 1 và ba nhà quảng bá đã đưa ra các quyết định này để đảm bảo rằng sức khỏe và sự an toàn của các nhân viên, những người tham dự giải vô địch và người hâm mộ vẫn là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi.
Chặng đua F1 tại Monaco bị hủy 
“FIA và Công thức 1 tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nhà quảng bá bị ảnh hưởng và chính quyền địa phương để theo dõi tình hình và dành thời gian để tìm ra lịch thay thế tiềm năng cho các chặng đua vào cuối năm khi tình hình được cải thiện.
 
“FIA và Công thức 1 dự kiến sẽ bắt đầu mùa giải vô địch năm 2020 khi tình hình dịch bệnh đã an toàn sau tháng 5 và sẽ tiếp tục thường xuyên theo dõi tình hình COVID-19 đang diễn ra.”
 
Tuy nhiên, sau đó không lâu chặng Monaco đã được thông báo sẽ bị hủy như chặng Australia trước đó.
 
Trong hôm thứ Bảy, Giám đốc điều hành Ross Brawn của F1 cho biết ông rất lạc quan rằng giải vô địch sẽ có thể tổ chức 17 hoặc 18 cuộc đua bằng cách sử dụng thời gian nghỉ giữa mùa dự kiến vào tháng Tám.
 
Trong hôm thứ Tư, giải đấu đã xác nhận rằng thời gian nghỉ giữa mùa đã được dời lên tháng 3 và tháng 4 để dành tháng 8 cho các chặng đua bị hoãn.
 
Tuy nhiên, lịch đua F1 hiện sẽ phải đối mặt với tình trạng ùn ứ hơn nữa khi có thêm ba chặng đua đang chờ một lịch trình mới.
 
Có thể thấy, hiện chỉ có 15 trong số 22 chặng đua trong lịch thi đấu là có lịch trình cụ thể.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.