EU nới lỏng tiêu chuẩn khí thải Euro 7 lo ngại tác động lên ngành xe điện

Ngày 25/09, bộ trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất điều chỉnh đề xuất ban đầu của Ủy ban châu Âu (EC) về các giới hạn khí thải với phương tiện mới sau khi 8 quốc gia thành viên lo ngại những thay đổi này có thể làm chệch hướng đầu tư khỏi ngành xe điện.

iPhone on MacBook Keyboard

Từ năm 1992, Liên minh châu Âu đã liên tục cải thiện tiêu chuẩn khí thải (Euro) áp dụng cho các phương tiện đường bộ. Đề xuất mới về “Euro 7” của EU nhằm siết chặt hơn các giới hạn khí thải cũng như hạn các chất ô nhiễm từ hệ thống phanh và lốp xe, điển hình như nitrous oxides (N2O). Chất này sản sinh trong quá trình đốt cháy động cơ. Tuy nhiên, Ý, Cộng hoà Séc, Pháp và 5 quốc gia khác đã đề nghị nới lỏng giới hạn tiêu chuẩn do lo ngại sẽ làm chệch hướng các hoạt động phát triển và đầu tư khỏi mảng ô tô điện.

Quyền Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Du lịch Tây Ban Nha bày tỏ lạc quan về việc đề xuất nới lỏng giới hạn khí thải này sẽ nhận được sự ủng hộ rộng rãi khi vừa đảm bảo cân bằng các khoản đầu tư của các nhà sản xuất vừa đảm bảo các mục tiêu cải thiện môi trường.

Ngoài ra, các nước EU cũng đồng tình không thay đổi các điều kiện thử nghiệm hiện hành, cũng như tiếp tục áp dụng các giới hạn khí thải "Euro 6" đối với ô tô con và xe tải nhỏ, cho dù những quy định này thấp hơn so với xe buýt và các phương tiện hạng nặng. Bên cạnh đó, các quốc gia thành viên của khối cũng chấp nhận giới hạn mới về hạt bụi mịn với phanh và lốp xe.

Bộ trưởng Công nghiệp Ý, ông Adolfo Urso đã hoan nghênh động thái nói trên. Ông cho rằng quy định được điều chỉnh có thể bảo vệ chuỗi cung ứng ô tô gồm các nhà sản xuất nhỏ, cũng như bảo vệ dòng sản phẩm cao cấp đặc trưng của Ý như Ferrari, Lamborghini hay Maserati - những dòng xe mang tính biểu tượng "Made in Italy" xuất xưởng khoảng 50.000 xe mỗi năm.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.