Elon Musk phản đối việc Mỹ tăng thuế với xe điện Trung Quốc

Theo người đứng đầu thương hiệu Tesla, chính sách thuế cứng rắn với xe điện Trung Quốc của Mỹ đi ngược lại với các tiêu chí về tự do thương mại và có tác động không tốt đến thị trường.

iPhone on MacBook Keyboard
"Cả Tesla và tôi đều không yêu cầu mức thuế này, trên thực tế tôi đã rất ngạc nhiên khi chính sách mới được công bố. Những thứ ngăn cản tự do trao đổi hoặc bóp méo thị trường là không tốt", Elon Musk nhấn mạnh quan điểm về hàng rào thuế quan vừa được áp dụng với xe điện Trung Quốc khi tham gia hội nghị Công nghệ Viva ở Paris vừa diễn ra cách đây ít hôm. 

Thông điệp trên được cho là trái ngược hoàn toàn với quan điểm trước đó của Musk cũng về lĩnh vực này. Cụ thể chỉ mới đầu năm nay, CEO Tesla từng cho rằng các rào cản thương mại là yếu tố cần thiết hoặc Trung Quốc sẽ "hủy diệt hầu hết các công ty ô tô khác trên thế giới".

Tesla nhận được nhiều sự hỗ trợ từ chính quyền Trung Quốc. 

Theo ông, Tesla hoàn toàn có thể cạnh tranh ở thị trường Trung Quốc mà không cần bất kỳ sự hậu thuẫn đặc biệt nào, đồng thời ủng hộ việc không áp các chính sách thuế. Trung Quốc là một trong những thị trường trọng điểm của Tesla bên ngoài Mỹ. Công ty đầu tư rất nhiều vào quốc gia này, xây dựng các nhà máy khổng lồ để sản xuất pin và lắp ráp xe. 

Mặc dù nhận được nhiều ưu ái bởi chính quyền địa phương, tuy nhiên tình hình kinh doanh của Tesla tại Trung Quốc cũng không thật sự quá suôn sẻ, khi áp lực cạnh tranh đến từ các thương hiệu nội địa đang ngày một lớn hơn bao giờ hết. Việc Bắc Kinh ra đòn đáp trả rất khi bị áp thuế cao hơn gấp 4 lần đối với các sản phẩm xe điện Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ, có thể sẽ tạo ra các tác động không tốt đến những công ty như Tesla.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.