Thực hư động cơ của Brilliance V7 tại Việt Nam có phải là của BMW?

Một kỹ sư động cơ người Việt đang làm việc tại Renault đã có những lý giải về nguồn gốc động cơ đang được lắp trên mẫu Brilliance V7 đang gây xôn xao tại Việt Nam nhiều ngày nay.

iPhone on MacBook Keyboard
Carbiz xin được trích nguyên văn bài phân tích của kỹ sư "Vinh Dng" đang làm việc tại tập đoàn Renault về nguồn gốc động cơ Brilliance V7 như sau:
 
Mình là kĩ sư động cơ trực tiếp tham gia thiết kế, chế tạo động cơ Prince PSA-BMW nên xin phép được đóng góp, bổ sung một vài ý. Trên tinh thần chia sẻ học hỏi là chính, có thiếu sót thì các cụ góp ý và bỏ qua nhé. Nói về vấn đề này chắc phải viết hẳn 1 bài viết dài chứ 1 comment không tóm tắt được hết ý 😁 Nhưng cơ bản là như sau :
 
- Về thiết kế và công nghệ : Động cơ Prince là sản phẩm của sự hợp tác 50-50 giữa tập đoàn PSA Peugeot Citroen Pháp và BMW Đức. Động cơ Prince được phát triển dựa trên nền tảng khối động cơ TU cũ của PSA và thêm thắt công nghệ Vanos, Valvetronic của BMW vào. 2 công nghệ này các hãng khác cũng có nhưng gọi tên khác nhé. Dự án thiết kế do PSA trực tiếp điều hành với sự tham gia của BMW.
 
- Về sản xuất chế tạo : các bộ phận, chi tiết của Prince được sản xuất trên dây chuyền trong nhà máy của PSA tại Pháp. Sau đó PSA tự lắp ráp động cơ cho riêng mình. Còn BMW thì nhập về tự lắp ở Anh. Nên bác chủ topic trên nói PSA không bao giờ DÁM tuyên bố là động cơ của BMW thì có phần xem thường PSA quá :)) Các hãng xe Đức thường rất giỏi chế tạo động cơ lớn, còn động cơ bé hiệu quả tiết kiệm thì người Pháp lại rất dày dặn kinh nghiệm nhé. Ví dụ nhiều dòng xe Mẹc mua nguyên cả cục động cơ của Renault về dán mác Mẹc và lắp đó ạ. Thậm chí 1 số dòng xe Mẹc còn do Renault thiết kế sản xuất ở nhà máy Renault luôn, chỉ là sửa vỏ rồi dán mác Mẹc vào để bán giá cao hơn :))
Động cơ dập nổi chữ BMW gây tranh cãi và hiểu lầm trên Brilliance V7 
- Động cơ Prince có nhiều phiên bản : thế hệ, công suất... Và mỗi công ty như PSA hay BMW đều có những tinh chỉnh riêng ( phần mềm điều khiển theo cách bạn nói, dân trong nghề như bọn mình gọi là Tuning ) cho phù hợp với từng dòng xe của mình. Và Brilliance V7 cũng vậy, khả năng cao là BMW đã giúp đỡ Brilliance phát triển phần mềm điều khiển riêng.
 
- Động cơ Prince ở Trung Quốc : PSA có liên doanh với Đông Phong (Dongfeng) để lập nên công ty con DPCA . Ở TQ, các hãng xe nước ngoài muốn vào sản xuất và bán xe phải liên doanh với các hãng xe nội địa (trừ Tesla nhé hehe) ví dụ như BMW với Brilliance, Mercedes với Baic. Công nghệ sản xuất động cơ Prince vì thế mà được chuyển giao và được sản xuất tại các nhà máy ở TQ. Tất nhiên là PSA và BMW giám sát và hỗ trợ công nghệ cho các liên doanh của mình với Dongfeng, Brilliance. Nếu mình nhớ không nhầm thì giai đoạn đầu động cơ Brilliance V7 được nhập trực tiếp từ liên doanh PSA Đông Phong về lắp.
 
- Kết luận : như vậy bảo động cơ Brilliance V7 là động cơ BMW là không đúng. Nên gọi là chia sẻ nền tảng và dùng công nghệ của BMW + PSA thì đúng hơn. Vì động cơ BMW là do PSA sản xuất ở Pháp, lắp ráp ở Anh với tiêu chuẩn chất lượng khá khắt khe. Còn Brilliance thì sản xuất ở TQ với sự tham gia của các nhà cung cấp linh kiện (supplier) địa phương.
Theo người này kết luận, động cơ Brilliance V7 không hoàn toàn là của BMW 
Nhưng dù sao đi chăng nữa thì động cơ Brilliance V7 vẫn không tồi khi dựa trên nền tảng công nghệ Prince - là 1 động cơ tuyệt vời khi liên tiếp 8 lần dành giải thưởng Động cơ tốt nhất thế giới của năm.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.