Đối tác VinFast hoàn thiện pin xe điện chạy 1.000 km

Công ty Trung Quốc CATL đã hoàn thành nghiên cứu công nghệ pin xe điện mới có phạm vi vận hành ấn tượng và khả năng sạc nhanh vượt trội.

iPhone on MacBook Keyboard

Contemporary Amperex Technology Co. Limited - CATL, vừa công bố chính thức loại pin xe điện mới tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh 2024. Theo đó, loại pin LFP (lithium iron phosphate) mới có tên gọi Shenxing Plus của công ty Trung Quốc có thể cung cấp quãng đường di chuyển hơn 1.000 km trong mỗi lần sạc, xét theo quy trình thử nghiệm CLTC.

Bên cạnh thông số vận hành kể trên, CATL cho biết công nghệ mới cung cấp khả năng sạc siêu nhanh trong 10 phút đi được 600 km. Con số này tương ứng với mức 4 xét theo thang đánh giá sạc C-rate, tức mỗi giây sạc pin đi được 1 km.

So với thế hệ pin Shenxing đầu tiên, công nghệ mới của CATL cải thiện tốc độ nạp năng lượng lên đến 49%. Đồng thời, nhà sản xuất cho biết pin Shenxing Plus có mật độ năng lượng đạt 205 watt-hours/kg, nhỉnh hơn thông số 190 watt-hours/kg của pin Blade thế hệ thứ 2 do đối thủ đồng hương BYD phát triển.

Loại pin mới của CATL có tốc độ sạc siêu nhanh - Ảnh: CATL

Hãng pin xe điện Trung Quốc cho biết đã nghiên cứu phát triển loại vật liệu dạng tổ ong 3D để cải thiện mật độ năng lượng của cực dương, đồng thời giúp kiểm soát sự giãn nở của các tế bào pin trong các chu kỳ sạc và xả. Bên cạnh đó, hiệu suất dung lượng pin cũng cao hơn trước 7% nhờ kết cấu cell-to-body 3.0 mới nhất.

Giám đốc Công nghệ của CATL - ông Gao Huan cho biết công ty chưa có kế hoạch đưa loại pin Shenxing Plus vào sản xuất thương mại, nhưng thời điểm có thể đến trong tương lai gần. Hiện tại, pin Shenxing thế hệ đầu tiên đã được trang bị trên 4 mẫu xe điện và con số sẽ đạt 50 dòng sản phẩm vào cuối năm nay.

CATL hiện là đối tác của VinFast khi cung cấp pin cho 2 dòng SUV điện là VF 8 và VF 9. So với các phiên bản dùng pin SDI, tùy chọn pin xe điện do CATL sản xuất trên VinFast VF 8 và VF 9 có được dung lượng lớn hơn và quãng đường di chuyển xa hơn, đi kèm với đó thì giá bán cũng cao hơn từ vài chục đến hơn 100 triệu đồng.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.